Tổng thư ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Hoàng Ngân)

Thông tin trên được Tổng thư ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại buổi họp báo thông tin rõ về kết quả biểu quyết lấy ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về một số nội dung gây tranh cãi của Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Theo đó ngày 3/6, Quốc hội đã lấy ý kiến ĐBQH về hai phương án của quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông gồm: "Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông" hoặc "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn".

Kết quả cho thấy không phương án nào được lựa chọn đạt quá bán số phiếu biểu quyết. Cụ thể, có 48,76% đại biểu đồng ý phương án 1; 49,59% đại biểu đồng ý phương án 2.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, liên quan đến vấn đề này, dư luận trên mạng những ngày gần đây cho rằng ĐBQH không đồng tình với việc biểu quyết tăng nặng hình phạt đối với lái xe uống rượu bia. “Đây là cách hiểu sai. Các phương án không nhận được sự đồng tình của ĐBQH sẽ không đưa vào dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, các quy định xử phạt vi phạm vẫn được áp dụng trong các luật liên quan”, Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong quá trình xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến Quốc hội theo quy định. Việc xin ý kiến các đại biểu là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo Luật chứ không phải biểu quyết thông qua Luật.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, tới đây trong Nghị quyết chung tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ đưa vào nội dung giao Chính phủ nghiên cứu tăng hình thức xử phạt. “Ví dụ, không chỉ tước giấy phép lái xe từ 3-6 tháng mà có thể tăng lên từ 5-10 năm, thậm chí tước vĩnh viễn để mang tính răn đe”, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Liên quan tới vấn đề xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhiều ý kiến cho rằng quy định trong Nghị định 46 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chưa đủ mạnh.Bởi vậy sắp tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu sửa đổi không chỉ Luật Giao thông đường bộ mà cả Luật Giao thông đường sắt, Luật Giao thông đường thủy... để đáp ứng với nhu cầu thực tiễn. Ngay khi Luật chưa thể sửa có thể điều chỉnh hình thức xử phạt trong Nghị định.

Trả lời câu hỏi có thông tin cho rằng, có đại biểu Quốc hội bị “tác động” bởi lợi ích nhóm khi xây dựng dự luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; đồng thời có một số ĐBQH được doanh nghiệp sản xuất rượu bia mời đi nước ngoài tham quan và khi về nước có những phát biểu mang tính chất bảo vệ ngành sản xuất rượu bia, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: “Không thể có chuyện “lobby” được gần 500 đại biểu. Nếu doanh nghiệp có mời thì chắc được một vài người khảo sát chứ không thể tác động tới tất cả. Bên cạnh đó quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ nên có muốn lobby cũng không được", Tổng Thư ký Quốc hội nói./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn