Ngày 30/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác phối hợp xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa (DSVH) mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách DSVH phi vật thể bảo vệ khẩn cấp. Tham dự có đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; lãnh đạo Viện Âm nhạc; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đắk Lắk, Sơn La, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị; cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh.

dt 30520221547 img 8154

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL, về tiến độ triển khai công tác phối hợp xây dựng hồ sơ, ngày 25/11/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND, về việc phối hợp xây dựng bộ hồ sơ khoa học quốc gia về DSVH mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách DSVH phi vật thể bảo vệ khẩn cấp. Sở VH-TT&DL tỉnh đã ban hành văn bản gửi các tỉnh, thành phố tham gia hồ sơ đề nghị phối hợp triển khai kế hoạch lập hồ sơ DSVH mo Mường đệ trình UNESCO; phối hợp Viện Âm nhạc tiến hành khảo sát và tổ chức tọa đàm, trao đổi xác định các đối tượng di sản của hồ sơ, thống nhất xác định đối tượng di sản của hồ sơ mo Mường là mo trong các nghi lễ tang ma - một hình thức mo phản ánh đầy đủ giá trị lịch sử, xã hội, nhân văn, thế giới quan, vũ trụ quan, nhân sinh quan của người Mường; xây dựng dự toán chi tiết, kế hoạch để lựa chọn nhà thầu, gói thầu xây dựng hồ sơ và trình UBND tỉnh phê duyệt; hoàn thành công tác kiểm kê DSVH Mo Mường trên địa bàn tỉnh.

Về công tác phối hợp và thực hiện của các tỉnh, thành phố, trên cơ sở Kế hoạch số 220/KH-UBND, các địa phương đã xây dựng, ban hành kế hoạch về việc phối hợp xây dựng bộ hồ sơ khoa học quốc gia về DSVH mo Mường đệ trình UNESCO. Các tỉnh đang thực hiện khảo sát, kiểm kê DSVH mo Mường tại địa phương để tổng hợp, báo cáo, trong đó, Thanh Hóa đã hoàn thành công tác kiểm kê DSVH mo Mường trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung công việc từng địa phương đảm nhiệm; tiến độ cũng như các bước tiếp theo trong xây dựng hồ sơ; việc lựa chọn đối tượng di sản trong hồ sơ mo Mường; bố trí kinh phí cho lập hồ sơ… Đồng thời thống nhất các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh: Việc xây dựng hồ sơ khoa học DSVH mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách DSVH phi vật thể bảo vệ khẩn cấp là việc làm gấp rút. Địa phương trình hồ sơ vào tháng 12/2022, Bộ thẩm định xong trước ngày 31/1/2023 và nộp hồ sơ cho UNESCO trước ngày 31/3/2023. Tuy nhiên, tiến độ hiện nay khá chậm so với kế hoạch. Do đó, tỉnh Hòa Bình cùng với các địa phương cần nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ, xây dựng kế hoạch, lộ trình, mốc thời gian cụ thể, trên tinh thần càng nhanh càng tốt nhưng phải đảm bảo đúng, chất lượng và hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp của các chuyên gia cũng như các địa phương. Đây sẽ là cơ sở để tỉnh Hòa Bình tiếp tục hoàn thiện hồ sơ triển khai trong thời gian sớm nhất. Đối với nhiệm vụ các sở, ngành liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở VH-TT&DL phối hợp đơn vị tư vấn hoàn chỉnh kế hoạch chi tiết. Xây dựng hồ sơ khoa học DSVH mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách DSVH phi vật thể bảo vệ khẩn cấp là việc làm chưa có trong tiền lệ. Do đó, tỉnh Hòa Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo cũng như tư vấn của Bộ VH-TT&DL và các địa phương để hoàn thiện hồ sơ theo đúng lộ trình.

Theo: baohoabinh.com.vn

Thông tin quy hoạch

Cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tháng 3/2022

THÔNG BÁO Kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị công bố Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu vực hồ Khả (Phân khu 01 xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn); Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Đồi Thung (phân khu 02 xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn)