Thời sự trong ngày
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

2 năm gần đây, học sinh tỉnh ta khi tham dự các kỳ thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế đã xuất sắc đoạt giải, số lượng và chất lượng giải đều nâng cao so với nhiều năm học trước. Những thành tích đạt được trong các "đấu trường” tri thức có áp lực cạnh tranh rất cao chính là những dấu ấn quan trọng khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn của Hòa Bình.

 

165448 Canon EOS 5D Mark III561

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao thưởng cho các học sinh đã xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022.

 

Tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (HSGQG) cấp THPT năm học 2021 - 2022, đội tuyển học sinh Hòa Bình đã có 23 thí sinh đoạt giải, gồm 3 giải nhì, 7 giải ba, 13 giải khuyến khích. Kết quả này cao hơn cả về số lượng lẫn chất lượng so với các năm học trước, đồng thời là dấu ấn thành tích đáng tự hào đối với một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển giáo dục như Hòa Bình. 
 
Được biết, Kỳ thi chọn HSGQG THPT được Bộ GD&ĐT tổ chức hàng năm, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng học tập giữa học sinh các tỉnh, thành phố ở Việt Nam và được coi là kỳ thi có thương hiệu hàng đầu về chất lượng giáo dục các bộ môn văn hóa. Từ năm 2006 trở về trước, các đơn vị dự thi được sắp xếp vào 2 bảng A và B. Trong đó, bảng A dành cho các đơn vị có truyền thống bồi dưỡng HSG, có nền tảng chất lượng giáo dục tốt hơn, vì thế đề thi khó hơn, áp lực cạnh tranh cao hơn. Còn bảng B dành cho các đơn vị còn lại, trong đó có tỉnh Hòa Bình. Từ khi Bộ GD&ĐT hủy bỏ cơ chế chia bảng và áp dụng chung 1 đề thi cho tất cả thí sinh dự thi trên toàn quốc, Kỳ thi chọn HSGQG THPT thực sự trở thành "đấu trường” tri thức có sức cạnh tranh rất cao đối với học sinh tỉnh ta. Danh hiệu HSGQG càng trở nên khó đạt. Nhưng cũng vì thế, khi đạt danh hiệu này và được sánh vai với học sinh ưu tú nhất trên toàn quốc, học sinh nào cũng tự hào và đây cũng là niềm tự hào chung của ngành GD&ĐT tỉnh.  
 
Trong 23 học sinh xuất sắc đạt danh hiệu HSGQG năm học 2021 - 2022 thì trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có 20 học sinh (còn lại 3 học sinh đến từ trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh). Cùng dấu ấn thành tích nổi bật này, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ còn có nhiều học sinh xuất sắc đoạt giải khi tham gia các kỳ thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Điển hình như: Tham gia cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới 2021 tại Hàn Quốc (theo hình thức trực tuyến), có 5 học sinh đoạt huy chương bạc. Tham gia cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021, đội KAPD của trường là đại diện duy nhất của tỉnh đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết và giành giải ba với dự án "Thiết bị hướng dẫn tham quan thông minh Lotus-SGD”. Cũng liên quan đến các cuộc thi khoa học kỹ thuật, đội tuyển của nhà trường xuất sắc đoạt 4 giải nhất cấp tỉnh Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022, sau đó, 1 dự án được lựa chọn tham dự cấp quốc gia và đoạt giải tư… Tại các kỳ thi mang tính hội nhập quốc tế sâu rộng như kỳ thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT, cuộc thi tìm hiểu Đại sứ Pháp ngữ, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng… học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ giành được nhiều thành tích, giúp nối dài chuỗi thành tích giáo dục chất lượng cao của nhà trường cũng như của ngành GD&ĐT tỉnh.
 
Nhìn lại 2 năm học gần đây - cũng là 2 năm học chịu nhiều áp lực chưa từng có vì xuất hiện diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những dấu ấn thành tích đã cho thấy nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của ngành GD&ĐT tỉnh. Theo đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT: Không chỉ ở các nhà trường có điều kiện phát triển giáo dục thuận lợi mà tại trường điều kiện hạn chế hơn, thậm chí trường ở vùng đặc biệt khó khăn cũng đã tạo được dấu ấn đáng ghi nhận về chất lượng giáo dục mũi nhọn. Điển hình như thành tích xuất sắc của học sinh trường TH&THCS Cun Pheo (huyện Mai Châu) khi đoạt giải ba cuộc thi lập trình quốc tế The Coolest Projects Malaysia 2021; thành tích của học sinh trường THPT Lương Sơn (huyện Lương Sơn) khi đoạt giải ba Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022… Đó là những tín hiệu đáng mừng cho thấy bản lĩnh của học sinh tỉnh ta khi tham gia các đấu trường rộng lớn. Đồng thời, tạo thêm động lực để ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh năng khiếu, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn trong lộ trình đổi mới GD&ĐT. 
 
 
Theo: baohoabinh.com.vn

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Quản trị TTTĐT