Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song phát biểu tại kỳ họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ngày 30/9. (Ảnh: AP/Yonhap)

 

 

Phát biểu trước phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở New York (Mỹ), ông Kim Song cho rằng, việc biến các vòng đàm phán trong tương lai thành cơ hội hay khiến tình hình trở nên nghiêm trọng là điều phụ thuộc vào phía Mỹ.

Theo quan điểm của đại diện ngoại giao trên thì chìa khóa để thắt chặt hòa bình, ổn định cũng như đạt được mục tiêu phát triển trên bán đảo Triều Tiên chính là việc triển khai đầy đủ bản tuyên bố chung đã được các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra ở Singapore vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua kể từ sự kiện này trong khi các mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên mới chỉ đạt được những tiến triển khiêm tốn, còn tình hình trên bán đảo Triều Tiên thì vẫn chưa thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn của sự gia tăng căng thẳng. Nguyên nhân của thực tế trên được ông Kim Song nhìn nhận là xuất phát hoàn toàn từ các hành vi khiêu khích về chính trị và quân sự của Mỹ, với nền tảng là một chính sách thù địch lỗi thời chống lại Triều Tiên.

“Nếu như Mỹ đã có đủ thời gian để tìm ra một phương pháp tính toán có thể chia sẻ với chúng tôi, thì chúng tôi sẵn sàng cùng ngồi lại với phía Mỹ để thảo luận toàn diện về các vấn đề mà chúng tôi đã cân nhắc bấy lâu nay…Liệu các vòng đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ có mở ra một cánh cửa cơ hội hay khiến cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng là điều phụ thuộc vào Mỹ” – ông Kim Song nói.

Thông điệp trên được ông Kim Song đưa ra chỉ vài tuần trước khi Mỹ và Triều Tiên dự kiến nối lại các vòng đàm phán cấp chuyên viên nhằm thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đối lấy những sự nhượng bộ về chính trị và kinh tế từ Mỹ.

Cách đây ít lâu, Triều Tiên đã tỏ rõ thiện chí nối lại các vòng đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ vào cuối tháng 9/2019 và tin tưởng rằng phía Mỹ sẽ đưa ra một đề xuất phù hợp cho cả đôi bên. Tuy nhiên, đến ngày 26/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo rằng, không có cuộc gặp gỡ nào giữa Mỹ và Triều Tiên được lên lịch trình, song phía Mỹ vẫn sẵn sàng tái khởi động tiến trình đàm phán với bên còn lại.

Trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ngày 24/9, Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ đề cập ngắn gọn tới vấn đề Triều Tiên và nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa để khai thác được những tiềm năng về kinh tế của đất nước./.

 

 

 

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn