Khói bốc lên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu tại Abqaiq, Ả rập Xê út.
(Ảnh: Reuters)

Theo đó, giá dầu thô Brent, thước đo giá dầu toàn cầu tăng 7,06 USD/thùng, tương ứng 11,7% lúc đóng cửa tại New York hôm thứ sáu (13/9), giao dịch ở mức 67,28USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 19% lên 71,95 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 16/9.

Giá dầu tương lai West Texas Intermediate (WTI) tại thị trường New York, Mỹ tăng 16% lên mức 63,34 USD/thùng. Có thể nói đây là mức tăng cao nhất  trong 4 tháng và có thể là một trong những đợt tăng giá dầu thô lớn nhất trong nhiều năm.

Hai cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út đã phải đóng cửa sau cuộc tấn công khiến sản lượng dầu mỏ của Ả rập Xê út giảm chỉ còn một nửa. Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Donald thông báo cho phép mở Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ nếu thấy cần thiết để ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu. SPR là kho dự trữ nhiên liệu khẩn cấp lớn nhất thế giới với sức chứa tối đa 727 triệu thùng dầu.

Hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco cho biết, vụ tấn công đã khiến sản lượng dầu có thể giảm 5,7 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng của Ả rập Xê út  và gây sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran gây ra các vụ tấn công ở Ả rập Xê út trong khi Tehran đã lên tiếng bác bỏ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 15/9 đã lên án các vụ tấn công và kêu gọi các bên liên quan tránh làm leo thang căng thẳng./.

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn