Tháng 7 2018

Your IP: 54.81.244.248
Server Time: 2018-07-21 20:59:04

Huyện Lạc Sơn: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với cuộc vận động nhân dân quyên góp ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện

(LSĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TU, ngày 23/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với cuộc vận động nhân dân quyên góp ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện. Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức triển khai các nội dung Chỉ thị đến các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện; thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền các cấp thực hiện tốt các cuộc vận động quyên góp, ủng hộ cuộc vận động do các đoàn thể chính trị - xã hội phát động.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong toàn huyện đã thực hiện tốt các cuộc vận động quyên góp do Trung ương, do tỉnh phát động; đặc biệt từ năm 2015 đến nay, việc thực hiện các cuộc vận động quyên góp ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện được các cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả theo tinh thần Chỉ thị số 44-CT/TU, ngày 23/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc quản lý, sử dụng quỹ đảm bảo đúng quy định; định kỳ làm tốt công tác tổng hợp báo cáo theo quy định. Công tác kiểm tra, giám sát và việc sơ, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm được quan tâm thực hiện.

IMG 8757
Công đoàn cơ quan Huyện ủy tổ chức bữa cơm từ thiện cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện

Các cấp ủy đảng đã kịp thời chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban quản lý quỹ, xây dựng ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban quản lý quỹ. Đối với quỹ "Vì người nghèo" và "Quỹ cứu trợ" do Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện quản lý, làm chủ tài khoản. Hàng năm, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện xây dựng kế hoạch xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội, vận động ủng hộ xây dựng quỹ đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ ngày 17/10 đến 18/11 hàng năm.

Từ năm 2015 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chủ trì, phối hợp vận động ủng hộ, xây dựng các loại quỹ được 2,095 tỷ đồng, trong đó: Quỹ vì người nghèo 896 triệu; Quỹ cứu trợ 1,198 tỷ đồng; đã chi, phân bổ và sử dụng các loại quỹ, với tổng số tiền 1,508 tỷ đồng, trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” là 1,197 tỷ đồng, Quỹ “Cứu trợ” là 310,953 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị trong huyện đã tổ chức vận động xây dựng quỹ được trên 3,160 tỷ đồng, trong đó:Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 1,460 tỷ đồng; Quỹ do Hội Chữ thập đỏ vận động là 1,025 tỷ đồng;Quỹ khuyến học là 675 triệu đồng.

Hằng năm các tổ chức chính trị - xã hội vận động xây dựng quỹ Mái ấm công đoàn, mái ấm tình thương của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, mái ấm nông dân của Hội Nông dân huyện, nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu chiến binh huyện,… với quy mô vận động trong tổ chức hội của mình và tự quản lý thu, chi đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch. Trong 3 năm, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức trao và hỗ trợ cho các đối tượng, với tổng số tiền là 2,609 tỷ đồng, trong đó:Quỹ Hội Chữ thập đỏ là 817 triệu đồng, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” là 1,276 tỷ đồng; Quỹ khuyến học là 516 triệu đồng.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TU, ngày 23/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với cuộc vận động nhân dân quyên góp ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện, hiệu quả thực hiện các cuộc vận động trên địa bàn huyện Lạc Sơn ngày càng được nâng lên; được cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện. Thông qua đó, đã góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện đảm bảo công tác an sinh xã hội, giúp nhân dân khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Lạc Sơn./.

Bùi Thị  Lan (Văn phòng Huyện ủy)