Tháng 8 2018

Your IP: 54.80.87.62
Server Time: 2018-08-18 16:56:49

Tuổi trẻ huyện Lạc Sơn chung tay bảo vệ môi trường

(LSĐT) - Trong những năm qua, gần 25.000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện luôn chủ động thực hiện những hành động thiết thực, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường, góp sức để giữ gìn cảnh quan môi trường của huyện ngày càng xanh - sạch - đẹp.

IMG20160604090114
ĐVTN trên địa bàn huyện diễu hành tuyên truyền nhân ngày Môi trường Thế giới

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường sống gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Bằng những hình thức tuyên truyền phong phú như lồng ghép các chương trình, hội nghị, các buổi sinh hoạt, các hội thi, cuộc thi vẽ tranh… 100% Đoàn cơ sở đã tổ chức tuyên truyền về ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon, phát tờ rơi, áp phích tới đông đảo ĐVTN và nhân dân. Huyện đoàn và các cơ sở Đoàn thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức các chiến dịch truyền thông vào dịp Tết trồng cây, Ngày Nước thế giới, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn gắn với Tháng Thanh niên, Chiến dịch tình nguyện Hè, Chương trình tình nguyện mùa Đông, ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh... được đông đảo thanh thiếu nhi hưởng ứng.

Nhận thức, ý thức của ĐVTN trên địa bàn huyện trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng được nâng cao; thông qua những hành động thiết thực như: trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước, nạo vét kênh mương, thực hành tiết kiệm điện, hưởng ứng Giờ trái đất, tiết kiệm nước, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh…, tuổi trẻ huyện Lạc Sơn đã thể hiện được vai trò xung kích đi đầu trong việc bảo vệ môi trường. Năm 2017, Huyện đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "3 sạch" gắn với phong trào "Ngày thứ 7 tình nguyện" tại xã Nhân Nghĩa. Tại buổi phát động thu gom được 5 tạ rác thải, đào 0,5 km rãnh thoát nước, phát quang 800 m đường làng ngõ xóm. Phong trào đã nhanh chóng lan rộng, trở thành mô hình có hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường. 100% Đoàn, Hội các xã, thị trấn đã hưởng ứng ra quân gắn với Ngày môi trường của các đơn vị. Trong năm, ĐVTN toàn huyện tổ chức nạo vét 1,6km kênh mương, phát quang 3km đường, nâng cấp 2 nhà tiêu đạt chuẩn, đào 4 hố rác, thu gom 4,5 tấn rác thải; trồng 1.507 cây xanh và 1km đường hoa.

IMG20160604092831
ĐVTN tình nguyện thu gom rác thải tại dốc Búm (giáp ranh xã Yên Nghiệp và Ân Nghĩa)

Từ những kết quả làm được đã nổi lên một số mô hình tiêu biểu như: 100% Đoàn các xã, thị trấn tổ chức cho thiếu nhi quét dọn đường làng ngõ xóm vào dịp cuối tuần; Mô hình đoạn đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự, môi trường được nhân rộng lên 33 khu xóm, phố; khu phố Lâm Hóa (xã Vũ Lâm), nhân dân đã thực hiện tốt quy chế đổ rác đúng quy định và đi vào hoạt động nề nếp; Đoàn xã Nhân Nghĩa phối hợp với đoàn trường THPT Cộng Hòa tổ chức thu gom rác thải định kỳ tại khu vực ngầm Bui (xã Nhân Nghĩa); Đoàn xã Ân Nghĩa phối hợp với Đoàn xã Yên Nghiệp thường xuyên thu gom rác thải khu vực dốc Búm (giáp ranh giữa 2 đơn vị), Đoàn trường THPT Lạc Sơn tổ chức cho các em học sinh tham gia đảm bảo vệ sinh trong trường, khu phố xung quanh trường và thường xuyên tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương...

Chia sẻ một số giải pháp trọng tâm trong công tác tham gia bảo vệ môi trường trong thời gian tới, đồng chí Bùi Thị Thủy – Bí thư Huyện đoàn cho biết: Trong năm 2018, Huyện đoàn đã ban hành kế hoạch vận động đoàn viên, thanh niên quyên góp xây dựng công trình thanh niên cấp huyện là 130 nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường; lên án mạnh mẽ đối với các hành vi thiếu tôn trọng môi trường sống; đưa ý thức bảo vệ môi trường trở thành tiêu chí đánh giá mang tính đạo đức xã hội đối với thanh niên, thiếu niên; chỉ đạo các Đoàn cơ sở đảm nhận tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các đội hình thanh niên tình nguyện và các đoạn đường thanh niên tự quản; mô hình cơ quan xanh – sạch – đẹp... Với phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”, đoàn thanh niên các cấp trong toàn huyện sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động về bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; tuyên truyền về biến đổi khí hậu, tập huấn về phòng chống thiên tai, dịch bệnh trong đoàn viên thanh niên và nhân dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước./.

Đỗ Hương (Huyện đoàn)