Tháng 6 2018

Your IP: 54.162.224.176
Server Time: 2018-06-20 20:37:40

Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa Đền Cây Si, xã Liên Vũ

(LSĐT) - Sáng ngày 23/02 (Tức ngày Mùng 8 – Tháng Giêng Âm lịch), Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tich lịch sử, văn hóa Đền Cây Si xã Liên Vũ. Dự Lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đinh Danh Hạnh – Phó Giám đốc Sở VHTT-DL; đồng chí Bùi Văn Hiền – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Chanh – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn; Lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân, du khách.

Traobang Dencaysi
Đồng chí Bùi Văn Cửu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa Đền Cây si, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn

Đền Cây Si, thuộc xóm Vôi, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn, với diện tích khuôn viên khoảng 2.000m2. Đền Cây Si thờ Thành Hoàng làng, vị thần của làng xóm, là người có công đánh đuổi giặc và khai phá ra vùng đất này và được thôn thành Thành Hoàng làng.

Theo chuyện xưa kể lại, đã lâu lắm rồi, dân Làng Vôi sống ở ngoài bãi bằng phẳng, đất đai màu mỡ, xóm làng yên vui, trù phú. Đang sống yên lành thì tai hoạn ập đến, trong Mường xảy ra dịch bệnh “Toi người”, nhà thì chết một người, nhà chết nhiều người, người chết chồng chất lên nhau, những người còn sống đều ốm đau, bệnh tật, không ai còn đủ sức để chôn cất người chết nên họ đành chôn người chết chồng lên nhau, và sau họ gọi nơi đó là “Đống chồng”… Lúc này, trong Mường có hai anh em thuộc Họ Bùi đã tập chung những người còn sống sót đi đến nơi ở mới. Họ chuyển đến sống dưới chân đồi Nứa Vôi, cách làng cũ không xa, lập nên Làng Mường Vôi. Tại đây hai anh em “Nhà Ngài” đã dạy cho dân Mường khai phá đất đai để trồng ngô, lúa, khai hoang, mở đất, lập nên làng, lên xóm. Đầu tiên thì đắp đầm “Đồng Rộc” ngăn nước “Khạ Rác” để lấy nước cấy Đồng Rộc – Đồng Vôi. Thấy có lợi, dân Mường lại bàn nhau đắp Bai Hỏa ngăn nước sông Bưởi, đào kênh mương, đóng xe nước, lấy nước tưới ruộng cấy lúa. Từ ngày có bai, có xe cọn nước dẫn nước vào đồng ruộng, ruộng đồng được cấy 2 vụ, cuộc sống của người dân làng Mường Vôi no ấm, hạnh phúc. Để tạ ơn thần linh, trời đất, Nhà Lang cho mở hội ăn mừng, hai anh em “Nhà Ngài” đã nghĩ ra cách dựng Cây Đu để cho dân Mường Vôi vui hội.

Dencaysi
Nhân dân và du khách thắp hương tại Đền Cây Si

Sau khi hai anh em “Nhà Ngài” mất, dân Mường lập đền thờ trước làng để tỏ lòng thành kính và nhớ công ơn dạy cho dân Mường khai khẩn đất đai, khai hoang mở đất lập nên làng, nên xóm ngày nay. Theo các cụ cao niên kể lại, Đền Cây si xưa tọa lạc trên khu đất “thiêng”, bằng phẳng, có cây si cổ thụ hàng trăm tuổi tỏa bóng mát nên được gọi là Đền Cây si, nơi đây các vị thường “Hiển thánh” báo cho nhân dân biết điềm lành, dữ. Trong đền có rất nhiều đồ thờ tự như: Bát hương, mâm bồng gỗ… Ngôi đền tồn tại và phát triển cùng với sự biến động, thăng trầm của lịch sử, vào những năm 1950 – 1951, ngôi đền đã bị thực dân Pháp phá hủy. Đến năm 1988, bà con dân Mường Vôi đã dựng lại trên nền của ngôi đất xưa. Trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, năm 2017 bằng nguồn đóng góp xã hội hóa, nhân dân đã dựng lại ngôi đền mới trên nền của ngôi đền xưa để thờ phụng.

Với những giá trị về lịch sử và văn hóa, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định số 347/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Cây si, xã Liên Vũ. Đây là niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liên Vũ nói riêng và huyện Lạc Sơn nói chung. Việc được công nhận là di tích lịch sử góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân trên địa bàn.

Dencaysi DcCuu
Đồng chí Bùi Văn Cửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình
phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của của việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Đền Cây si. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị chính quyền huyện Lạc Sơn cần nâng cao trách nhiệm để chăm lo, duy tu, bảo dưỡng, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích. Bên cạnh đó, đồng chí mong rằng bà con nhân dân cần đồng tâm, xây dựng, giữ gìn bản sắc văn hóa, lưu giữ cho con cháu mai sau.

Dencaysi DcChanh
 Đồng chí Bùi Văn Chanh - Phó Chù tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa Đền Cây Si, xã Liên Vũ

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Chanh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Liên Vũ, các cơ quan truyền thông tiếp tục làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách về giá trị của di tích lịch sử, văn hóa Đền Cây si, gắn với phát huy tiềm năng kinh tế, xã hội và du lịch, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa huyện Lạc Sơn.

27973762 733092300222103 3073901393750147545 n
Mở màn cho phần Hội là môn thi "Đánh đu" - một đặc trưng bản sắc văn hóa của bà con nhân dân Mường Vôi

Sau phần Lễ, phần Hội tại Lễ hội Đền Cây si sẽ tổ chức thi các môn cổ truyền như: đánh đu, ném còn, bắn nỏ, kéo co, đánh bóng chuyền, đánh mảng và đẩy gậy... Đặc biệt, trong lễ hội còn có những nghệ nhân hát đúm, rằng thường để cổ vũ khích lệ ngày hội và chúc mọi người, mọi nhà có một mùa xuân mới an lành, no đủ../.