Tháng 10 2018

Your IP: 54.161.77.30
Server Time: 2018-10-20 01:12:08

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Danh thắng Thác Mu, xã Tự Do

(LSĐT)  - Ngày 23/11, UBND huyện long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh thắng Thác Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn. Dự Lễ có đồng chí Bùi Ngọc Lâm – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thi – Giám đốc Bảo tàng tỉnh; Đồng chí Bùi Văn Hành – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo UB MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, cán bộ văn hóa các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân các xã Vùng cao đến dự.

Thacmu donbang1
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Ngọc Lâm - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Danh thắng Thác Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn

Thác Mu nằm trên dòng suối Mu kéo dài 2km, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam thuộc xóm Mu xã Tự Do, cách trung tâm huyện Lạc Sơn 19km về phía Tây Nam. Điểm đầu nguồn của suối Mu bắt đầu từ núi cao, rồi chảy qua xóm Mu, xóm Khướng, xóm Sát, xóm Rỳ xã Tự Do, rồi chảy vào xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành – Thanh Hóa) và đổ vào sông Bưởi. Thác Mu có độ cao khoảng 50m và rộng khoảng 30m, được chia thành 6 tầng với độ lồi lõm và phân khúc nhìn thấy rõ. Tới ngầm suối Mu, lòng suối bắt đầu có độ dốc và nước từ các ngả tập trung vào và từ độ cao trên 60m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi tung bọt trắng xóa. Nước chảy qua 6 tầng vách đá uốn lượn tựa như một mái tóc tiên chảy dài. Lòng suối Đây là một trong những thác đẹp nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, Thác Mu nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông được đánh giá là Khu Bảo tồn thiên nhiên độc đáo của Quốc gia, là mắt xích quan trọng trong một tổ hợp Bảo tồn thiên trải dài từ vườn quốc gia Cúc Phương đến biên giới Việt – Lào.

Với vẻ hoang sơ hấp dẫn, những năm gần đây Thác Mu là địa chỉ du lịch thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan và thưởng ngoạn. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, có trên 41.000 lượt du khách đến thăm quan, tăng 280% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu từ các dịch vụ thác Mu đạt trên 2,5 ty đồng, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho trên 100 lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Nhằm bảo vệ, gìn giữ cảnh quan, môi trường, thúc đẩy du lịch sinh thái  cộng đồng, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Mường, đáp ứng nhu cầu tham quan nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng của du khách, đồng thời tạo việc làm có thu nhập ổn định cho người dân trong vùng, tháng 3/2017, UBND huyện Lạc Sơn đã lập tờ trình trình UBND tỉnh thẩm định và cấp bằng công nhận thác Mu là danh thắng cấp tỉnh. Ngày 29/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-UBND về xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh thác Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn.

Thacmu DCChanh
Đồng chí Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Chanh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn các cấp, các ngành ở tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Danh Thắng Thác Mu, xã Tự Do được công nhận là Danh thắng cấp tỉnh, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị danh thắng, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan du lịch. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tự Do, các cơ quan thống tấn, báo trí tiếp tục tăng cường quản lý, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách, bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn và bảo vệ Danh thắng Thác Mu, để Thác Mu thật sự là điểm nhấn cho phát triển du lịch của huyện nói riêng và của tỉnh Hòa  Bình nói chung, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương Lạc Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

* Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Thacmu daibieu
Các đại biểu dự Lễ đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Danh thắng Thác Mu
Thacmu TNLamtanghoa
Đồng chí Bùi Ngọc Lâm - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh tặng hoa chúc mừng
VNThacmu1
Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Thacmu tanghoa
 Đại biểu khách tặng hoa, chúc mừng
 Thác Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn - Điểm đến hấp dẫn cho du khách