Tháng 11 2017

Your IP: 192.168.51.1
Server Time: 2017-11-17 19:23:43

Hội thảo Đánh giá kết quả các mô hình trong hệ thống Hội nhiệm kỳ 2011 – 2016 và sơ kết mô hình “Tổ tự quản về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm”

TKMohinhNK1
Toàn cảnh hội nghị

(LSĐT) - Sáng ngày 17/10/2017, Hội LHPN huyện Lạc Sơn tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả các mô hình trong hệ thống Hội nhiệm kỳ 2011 – 2016; Giải pháp triển khai nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình nhiệm kỳ 2016 – 2021 và sơ kết 6 tháng thực hiện mô hình “Tổ tự quản về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm”. Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hòa Bình; Lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy; lãnh đạo phòng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể huyện; Lãnh đạo Đảng ủy-UBND xã Vũ lâm, xã Nhân Nghĩa; các đồng chí UVBCH Hội LHPN huyện, Chủ tịch Hội LHPN cơ sở và các cá nhân điển hình tiên tiến.

Nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình về triển khai kế hoạch xây dựng thành lập các mô hình trong hệ thống Hội, nhằm phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong hoạt động tổ chức Hội và phong trào phụ nữ. Để triển khai xây dựng mô hình hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và các cấp Hội phụ nữ trong huyện. Hội LHPN huyện đã có các giải pháp trong chỉ đạo, hướng dẫn thông qua các văn bản, hướng dẫn cụ thể: Tổ chức chỉ đạo điểm xây dựng mô hình, tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, cách thức triển khai, đánh giá tác động, hiệu quả của từng mô hình trong từng giai đoạn đối với việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, chương trình, đề án, nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Các cấp Hội phụ nữ huyện Lạc Sơn đã tích cực tuyên truyền, xây dựng và duy trì các mô hình phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hiện nay toàn huyệncó 587 mô hình các loại và 18.246lượt thành viên tham gia. Trong đó, những mô hình được nhân rộng trong các cấp Hội trong toàn huyện và cấp tỉnh đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia như: Mô hình Góp vốn quay vòng làm nhà tiêu hợp vệ sinh (140 mô hình có 6.684 thành viên);  mô hình tiết kiệm tại Chi/tổ Hội (174 mô hình có 11,120 thành viên); mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản (36 mô hình có 3.600 thành viên); mô hình 5 không 3 sạch (29 mô hình có 5.900 thành viên), mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình(29 mô hình,5.600 thành viên); mô hình câu lạc bộ pháp luật và đời sống (64 mô hình có 1.567 thành viên);... Các đối tượng tham gia mô hình chủ yếu là cán bộ, hội viên phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi vị thành niên,… Các mô hình, CLB khi thành lập đều có quyết định thành lập và Quy chế hoạt động, chương trình, kế hoạch thực hiện; nội dung hoạt động đa dạng, phong phú, các chủ đề sinh hoạt phù hợp với thời điểm thực hiện nhiệm vụ chính trị, không dàn trải, hình thức; sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần hoặc 3 tháng/lần theo quy chế hoạt động của từng mô hình, CLB, có thể có một số mô hình sinh hoạt lồng ghép với sinh hoạt hội viên Chi hội. Từ các hoạt động mô hình đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực và phát huy được vai trò tích cực của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở.

Cũng trong hội thảo Hội LHPN huyện đã sơ kết 6 tháng thực hiện mô hình "Tổ tự quản về môi trường và vệ sinh An toàn vệ sinh thực phẩm" tại xã Nhân Nghĩa.

Trong 6 tháng triển khai Hội LHPN xã Nhân Nghĩa đã tuyên truyền vận động đến 100% cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia phong trào thi đua "3 sạch" gắn với "Ngày thứ 7 tình nguyện", tổ chức cho các hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện tốt nội dung 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ và thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình. Vân động hội viên không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc. Từ khi triển khai đến nay toàn xã thành lập được 20 tổ tự quản về môi trường ở 12 phố, xóm với 84 thành viên tham gia. Tổ có trách nhiệm nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường chung, thu gom rác, đào hố rác tại gia đình, hiện nay xã Nhân Nghĩa có 1.160 hộ /1.450 hộ gia đình có hố rác đạt tỷ lệ  80 % góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới./.

Bùi Tín (Hội LHPN)