vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 12 2018
CTTTTTT
1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN

HOI DAP

Phong GDDT

BDT Dang CS

 CongthongtinCP

BaoNhandan

vietnamplus

Thống kê truy cập

9535820
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
453
3326
15891
9501418
36937
80281
9535820

Your IP: 54.227.31.145
Server Time: 2018-12-15 03:24:31

Hội nghị bàn giải pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 và tảo hôn

 

DcChanh 19 4 17
Đồng chí Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện
Chủ trì hội nghị

(LSĐT) - Ngày 19/4, Ban Chỉ đạo công tác DS KHHGĐ huyện tổ chức Hội nghị Bàn giải pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 và nạn tảo hôn. Đồng chí Bùi Văn Chanh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCĐ huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND – Trưởng BCĐ các xã, thị trấn.

 

 

 

 

Trong những năm qua, với sự vào cuộc chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia phối, kết hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên toàn huyện, nên công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã thu được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và nạn tảo hôn trên địa bàn huyện hiện nay có xu hướng tăng trở lại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Theo thống kê của Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện báo cáo trước hội nghị, hiện nay toàn huyện có 33.420 hộ, với 148.168 khẩu; tổng số phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi:  39.379 người; tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ: 28.721 người; số áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại: 20.028% (chiếm 69,7%). Năm 2016, toàn huyện có 134 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên; tình trạng tảo hôn ở mức cao (37 trường hợp). Từ tháng 11 năm 2016 đến hết tháng 02 năm 2017, trên địa bàn huyện đã có 42 trường hợp sinh con thứ 3 và 39 trường hợp tảo hôn.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao là do Tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của nhiều gia đình, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Mặt khác trình độ học vấn của một bộ phận nhân dân còn thấp. Kinh tế, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn; việc tiếp cận, nhận thức về các dịch vụ, cách sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng sinh con thứ 3 cũng thường xảy ra ở các gia đình sinh con một bề, đã sinh 2 con trai hoặc 2 con gái. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động chưa phong phú, chưa có sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, mà vẫn còn phó mặc cho đội ngũ cộng tác viên dân số. Vì vậy, hiện nay 28 xã trên địa bàn huyện đều xảy ra tình trạng sinh con thứ 3 và nạn tảo hôn. Cá biệt, có trường hợp tảo hôn ở độ tuổi 14, 15.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Bùi Văn Chanh – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và nạn tảo hôn cao sẽ gây sức ép đến các vấn đề như y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải quyết việc làm, gia tăng các tệ nạn xã hội, đặc biệt là sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi của con người Việt Nam. Hiện nay trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tỷ lệ sinh con thứ  trở lên và nạn tảo hôn đang ở mức báo động và nếu không có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn kịp thời thì hệ quả của nó mang lại là rất lớn. Tỷ lệ sinh con thứ 3 cao sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đến công tác đảm bảo an sinh xã hội và việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung. Chính vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện cần vào cuộc và có nhiều biện pháp, giải pháp để hạn chế, kiềm chế, ngăn chặn tình trạng sinh con thứ 3 và nạn tảo hôn như: Tổ chức các hội nghị chuyên đề bàn các giải pháp; cụ thể hóa thành các chương trình hành động, kế hoạch tổ chức thực hiện; tăng cường công tác tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Dân số - KHHGĐ; phát hiện, xử lý hành chính đối với người vi phạm pháp luật về tảo hôn; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục nhân dân tuân theo các quy định của pháp luật, nhất là Luật Hôn nhân và gia đình. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sẽ làm thay đổi dần nhận thức, tư duy của người dân về các hủ tục lạc hậu, trong đó có tảo hôn, để người dân có ý thức chấp hành pháp luật một cách tốt hơn.

Toancanh HNgiamconT3
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã thảo luận, thống nhất đưa ra các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và nạn tảo hôn trên địa bàn, trong đó làm tốt các nội dung: Tăng cường chỉ đạo Ban dân số cơ sở đối với công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, ưu tiên đối với vùng xa, vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ sinh cao. Tích cực tổ chức các đợt truyền thông trong năm, vận động đông đảo đối tượng tham gia nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động ngay tại cơ sở. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt, coi trọng công tác tuyên truyền vận động, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu về tác hại của việc sinh con thứ 3 và nạn tảo hôn, cũng như tác động của nó đến sự phát triển kinh tế xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về kế hoạch hóa gia đình để từng cá nhân, gia đình gắn quyền lợi của mình với quyền lợi xã hội, chia sẻ trách nhiệm với toàn thể cộng đồng. Tiếp tục tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, kết hôn đúng độ tuổi, quan tâm đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cộng tác viên dân số và cán bộ làm công tác dân số…/.

 

 

 

Bùi Mai               

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.861.268 - Fax : 02183.861.860)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (http://lacson.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
http://1tour.vn http://1tour.vn/khach-san/tour du lichkhach san da latkhach san da nangkhach san nha trangkhach san vung taukhách sạn hà nộikhách sạn sapakhach san sai gonkhach san phan thietkhach san phu quoctour sapadu lich sapadu thuyền hạ long,tour du lich ha longtour ha longtour ha noi ha long tour ha long 1 ngay du thyền bhaya