(LSĐT) - Ngày 20/9/2021, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Tiến Lực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy,Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng ban Dân tộc của HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện các kiến nghị sau giám sát và tình hình thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã CT229 thuộc Chương trình quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện Kim Bôi. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Dân tộc, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, lãnh đạo cac Sở: Nội vụ, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội và Ban Dân tộc tỉnh.

BanDTHDNDtinh GS 20 9

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Làm việc với đoàn, về phía huyện Lạc Sơn có đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Văn Lịnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Minh Tiến – Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện.

Sau sáp nhập, huyện Lạc Sơn có 23 xã và 01 thị trấn, có 252 xóm, phố. Trong đó, có 13 xã đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực III, 16 xóm đặc biệt khu vực II, 06 xóm đặc biệt khó khăn khu vực I. Sau 5 năm thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020, huyện Lạc Sơn có 194 công trình được đầu tư xây dựng phục vụ sản xuất, dân sinh tại các xóm đặc biệt khó khăn, với nguồn vốn NSTW là 110.156.000.000đ. Tổng số tiền hỗ trợ sản xuất cho đồng bào DTTS trên địa bàn là 18.090.000.000đ. Bên cạnh đó, các chính sách có liên quan đến xã đặc biệt khó khăn; chính sách đối với người có uy tín; chính sách hỗ trợ theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg; chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt theo Quyết định 2085/QĐ-TTg… được thực hiện hiệu quả. Qua thực hiện Chương trình, bộ mặt nông thôn huyện Lạc Sơn có chuyển biến tích cực, tiến bộ kỹ thuật mới được chuyển giao hỗ trợ, các mô hình sản xuất như trồng rừng, chăn nuôi… giúp nông dân nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư nâng cấp, hoàn thiện và đồng bộ hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, phát triển sản xuất, người dân tiếp cận dịch vụ xã hội tốt hơn, không những đảm bảo giảm nghèo mà còn đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội, ổn định trật tự xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị lãnh đạo huyện, các ngành liên quan giải trình, làm rõ những hạn chế về nguồn vốn giao, việc phân cấp đầu tư, việc hỗ trợ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, năng lực lãnh đạo quản lý và tổ chức thực hiện chương trình của một số xã, những băn khoăn bất cập về thực hiện chính sách sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Phát biểu kết luận giám sát, đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các ý kiến thảo luận, giải trình làm rõ của UBND huyện và các ngành chức năng. Đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao những công trình, dự án, chính sách mà cấp uỷ, chính quyền huyện đã chỉ đạo đạt được trong thời gian qua; đưa chính sách dân tộc đi vào đời sống nhân dân; các chương trình mục tiêu quốc gia đã được quản lý hiệu quả; đồng thời đề nghị huyện tăng cường phối hợp với ngành chức năng của tỉnh để thống nhất nhận thức, hoạch định chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các chính sách liên quan cho phù hợp với địa phương trong thời gian tới. Tiếp tục thực hiện chính sách phù hợp điều kiện địa phương, quan tâm đến công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình đã đưa vào sử dụng. Đồng thời phối hợp các sở, ngành giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chương trình../.

Quyết định Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Lạc Sơn

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả

Bùi Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện