Tháng 7 2018

Your IP: 54.81.244.248
Server Time: 2018-07-21 21:02:00

Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề quý II năm 2018

(LSĐT) - Ngày 12/7/2018, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban với Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy trực thuộc về chuyên đề tạo nguồn thu và quản lý thu ngân sách Nhà nước trên địa bản tỉnh đến năm 2020. Dự hội nghị có đ/c Bùi Văn Tỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đ/c Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị, tại điểm cầu huyện Lạc Sơn có đ/c Bùi Văn Hiền - Phó Bí thư TT Huyện ủy; đ/c Bùi Văn Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện, lãnh đạo Chi Cục thuế.

Điểm cầu tại huyện Lạc Sơn

Tỉnh Hoà Bình là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hạ tầng kinh tế - xã hội chưa phát triển, ngành nông, lâm, nghiệp chiếm tỷ trọng tương đối trong cơ cấu kinh tế; công nghiệp, xây dựng có bước tăng trưởng nhanh nhưng chưa có đột phá, mũi nhọn; số lượng doanh nghiệp tăng nhanh, nhưng chưa có những doanh nghiệp lớn, có tầm ảnh hưởng, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ. Cơ cấu thu NSNN của tỉnh thiếu tính bền vững, thu từ Công ty Thuỷ điện Hoà Bình tỷ trọng chiếm khoảng 30%; thu từ hoạt động khai thác tài nguyên, đất đai, khoáng sản tỷ trọng chiếm khoảng 30%; thu từ các khoản thuế, phí, thu khác còn hạn chế tỷ trọng chiếm khoảng 40%,… dẫn đến số thu NSNN còn thấp, mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu chi ngân sách của địa phương. Mặc dù còn gặp những khó khăn, nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân,... thu NSNN trên địa bàn tỉnh đã có tốc độ tăng trưởng tương đối; tuy nhiên, số tăng tuyệt đối vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Để tạo sự đồng thuận, chung tay của cả hệ thống chính trị trong công tác thu NSNN, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 18 - NQ/TU ngày 12/02/2015 về tạo nguồn thu và tăng cường quản lý thu NSNN trên địa bàn tỉnh Hoà Bình; Chỉ thị số 04 - CT/TU ngày 20/11/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chuyên môn cụ thể hoá nội dung Nghị quyết, Chỉ thị; ban hành một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy mạnh công tác thu NSNN trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, điểm cầu các huyện ủy, thành ủy trực thuộc đã có nhiều ý kiến liên quan đến công tác thu ngân sách và việc thực hiện các giải pháp bồi dưỡng nguồn thu, tăng cường thu ngân sách trên địa bàn tỉnh và các huyện, thành phố.

Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh sớm nghiên cứu đổi mới thể chế, chính sách tăng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra; trong đó tập trung nghiên cứu phân cấp quản lý, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi để tăng cường tính chủ động, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; tiếp tục thực hiện việc phân cấp quản lý thu hút đầu tư; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thu hút đầu tư theo quy hoạch, hạn chế đầu tư ngoài quy hoạch; tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư; nghiên cứu lại tổ chức sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm để tăng nguồn thu từ nông nghiệp vào ngân sách nhà nước./.

Bùi Vệ (Văn phòng Huyện ủy)