Tháng 9 2018

Your IP: 54.80.96.153
Server Time: 2018-09-19 07:58:36

Huyện Lạc Sơn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(LSĐT) - Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

IMG20170303103138
Đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn thường xuyên tổ chức các chiến dịch tình nguyện khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tại các địa bàn khó khăn

Trong nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa XXVI (năm 2015 – 2018), huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo thực hiện việc mua thẻ bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước đảm bảo cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo theo quy định. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế; hoạt động y tế dự phòng được đẩy mạnh; đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường đào tạo, bình quân có 3,1 bác sĩ/vạn dân; 55,17 % trạm y tế có bác sĩ; 51,72% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% xóm, phố có cán bộ y tế. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo, đổi mới phương thức hoạt động của mạng lưới y tế ở cơ sở. Năm 2017, huyện có 1 phòng Y tế, 1 Trung tâm Y tế, 1 Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, 1 Hội Đông y với 29 chi hội các xã, thị trấn, 35 cơ sở dược và 15 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, 29 trạm y tế xã, thị trấn. Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện tốt. Số lượng người được khám và điều trị gần 125.769 lượt người/năm. Các chương trình mục tiêu quốc gia như: Chương trình tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, phòng chống lao, phòng chống sốt rét, phòng chống HIV/AIDS được triển khai thực hiện tốt. Số trẻ được tiêm chủng đầy đủ hằng năm đạt trên 99%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 14% (giảm 1% so với năm 2015). Thực hiện tốt công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn.

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được chú trọng. Trước tình hình gia tăng dân số, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại một số đơn vị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, nâng cao chất lượng công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình từ huyện đến cơ sở; tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiều giải pháp kiềm chế tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên; duy trì tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức 1%.

Thời gian tới, huyện Lạc Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới; Đề án “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số tỉnh Hòa Bình”. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, duy trì bền vững tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên, làm tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Giữ vững tiêu chí 3 bác sĩ/vạn dân; 50% trạm y tế có bác sĩ; 100% xóm, phố có cán bộ y tế; phấn đầu hằng năm có thêm 02 xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế. Chú trọng kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của các ngành; tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; huy động các nguồn lực và hỗ trợ kinh phí cho các hộ nghèo xây dựng công trình vệ sinh hợp vệ sinh; đưa việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh vào tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm của các xã, thị trấn và ngành có liên quan./.

Đỗ Hương (Huyện đoàn)