Tháng 9 2018

Your IP: 54.161.71.87
Server Time: 2018-09-23 11:13:33

Xây dựng mô hình gia đình kiểu mẫu, xóm kiểu mẫu

(LSĐT) - Xã Tân Mỹ là một trong 07 đơn vị đã được công nhận về đích nông thôn mới của huyện Lạc Sơn, xã tiếp tục đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Việc xây dựng xóm kiểu mẫu làviệc cần triển khai ngay trong thực tế hiện nay, khi nhiều xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên các thiết chế văn hóa, việc sử dụng các thiết chế văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, môi trường, cảnh quan nông thôn,... cũng còn nhiều bất cập.

Untitled

Hội LHPN huyện hướng dẫn các hộ gia đình đăng ký thực hiện gia đình kiểu mẫu, xóm kiểu mẫu

Chính vì vậy, Hội LHPN huyện đã lựa chọn xóm Khao, xã Tân Mỹ để thí điểm xây dựng mô hình “Xóm kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu" trong xây dựng nông thôn mới. Hội đã có buổi làm việc với cán bộ, hội viên và nhân dân xóm Khao để hướng dẫn các hộ gia đình đăng ký thực hiện các tiêu chí về xóm kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu.Tại buổi làm việc, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đã được phổ biến, triển khai rõ 10 tiêu chí, bao gồm: “nhà ở và công trình phụ trợ, vườn hộ và công trình chăn nuôi, hàng rào, đường giao thông, nhà văn hóa và khu thể thao thôn, hệ thống điện, văn hóa, giáo dục y tế, vệ sinh môi trường, hệ thống chính trị và và an ninh trật tự xã hội; chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước và các quy định khác của các tổ chức”. Hội tập trung triển khai các hoạt động khảo sát, đánh giá thực trạng vệ sinh môi trường; duy trì phong trào 3 sạch gắn với ngày thứ 7 tình nguyện; ký cam kết, triển khai, định hướng xây dựng mô hình “Xóm kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu” trong thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới,... Hằng tuần, Hội phụ nữ dành một buổi đi đến các hộ gia đình để giúp đỡ, hướng dẫn hộ cách sắp xếp, lắp đặt đồ dùng trong gia đình; duy trì quét dọn đường làng ngõ xóm vào thứ 7 hàng tuần; phát động trồng hoa tại các trục đường giao thông trong xóm; thành lập nhóm tiết kiệm góp vốn xoay vòng xây tường bao, trồng hàng rào cây xanh,...

Đây là những bước đầu triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nhưng được cán bộ, hội viên và người dân trong xóm nhiệt tình hưởng ứng, tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo 10 tiêu chí quy định. Góp phần chuyển biến nhận thức, ý thức của cán bộ, hội viên và người dân tại địa phương về phát triển kinh tế trong xóm, xã. Từ đó, tăng thêm mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới; làm mẫu hình cả trong tổ chức thực hiện, phương pháp, cách làm trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tạo ra diện mạo mới khá rõ nét trong các xóm, xã về kinh tế, cảnh quan, môi trường./.

Bùi Tín (Hội LHPN)