Tháng 9 2018

Your IP: 54.161.71.87
Server Time: 2018-09-23 11:14:13

Triển khai Luật Trợ giúp pháp lý và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(LSĐT) - Ngày 27/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Hòa Bình và điểm cầu tại 11 huyện, thành phố.

Tại điểm cầu huyện Lạc Sơn, có đồng chí Bùi Văn Chanh – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tư pháp, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự, Công an huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện; các đồng chí Báo cáo viên cấp huyện.

Tructuyen27 6 18 3
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lạc Sơn

Luật Trợ giúp pháp lý Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vốn là hai luật có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước đối với việc củng cố, hoàn thiện hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, nền công cụ cũng như trách nhiệm của Nhà nước và công dân. Là một bộ phận của tổng thể các chính sách xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chính sách dân tộc và ưu đãi xã hội của Đảng và Nhà nước.

Tham dự hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Việt Hưng – Phó Cục Trưởng Cục Bồi thường nhà nước và Cục trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) triển khai nội dung chính và các điểm cần quan tâm của Luật Trợ giúp pháp lý Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và.

Theo đó, Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Luật gồm 08 chương, 48 điều, tạo khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển công tác trợ giúp pháp lý theo hướng chuyên nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước và xã hội, bảo đảm thuận lợi trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho những người thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Đây cũng được coi là một trong những đạo luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân nhằm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Bên cạnh đó, Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 sẽ giúp cho hoạt động trợ giúp pháp lý ngày càng chuyên nghiệp và có bước phát triển mới.

Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước 2017 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2018. Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước 10 nội chính cùng nhiều điểm mới của Luật giúp các cơ quan tố tụng và hành chính nhà nước nắm được và triển khai trong quá trình thực thi nhiệm vụ như: Nguyên tắc giải quyết bồi thường, phạm vi, các xác định thiệt hại để bồi thường, cơ quan có trách nhiệm và trình tự giải quyết bồi thường, quy định về phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại…

Qua hội nghị, các đại biểu nắm bắt được các nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý và Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước, làm cơ sở để các đại biểu nghiên cứu, mở rộng, tìm hiểu, áp dụng trong quá trình tổ chức quản lý, điều hành, thực thi công vụ cũng như truyền đạt đến cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân địa phương về các nội dung của Luật Trợ giúp pháp lý  Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước 2017./.