vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 11 2018
CTTTTTT
123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN

HOI DAP

Phong GDDT

BDT Dang CS

 CongthongtinCP

BaoNhandan

vietnamplus

Thống kê truy cập

9456398
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
220
2377
14530
9426077
37796
79679
9456398

Your IP: 54.226.209.201
Server Time: 2018-11-16 02:04:14

Tuyên truyền về tác hại của ma túy và phòng, chống ma túy

 

(LSĐT) - Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại. Hậu quả do ma túy gây ra rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự; làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình;đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm; tuy nhiên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình. Do vậy phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma tuýlà trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

* Chất ma tuý là gì:

Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào (uống, hút, hít, tiêm chích...) sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và gây tác hại về nhiều mặt đối với người nghiện như: Gây ức chế hoặc kích thích mạnh hệ thần kinh làm giảm đau, gây ảo giác, dẫn tới thay đổi một hoặc nhiều chức năng cơ thể về tâm sinh lý, làm cho người sử dụng nó ham muốn không kiềm chế được, phải gia tăng liều lượng để thỏa mãn các cơn thèm khát ngày càng tăng từ đó làm cho sức khỏe bản thân ngày một suy kiệt, nhân cách suy thoái.Hít ma túy gây viêm niêm mạc mũi họng; hút ma túy làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu và dễ mắc các bệnh viêm phổi, ung thư phổi. Chích ma túy làm làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn; chích ma túy không đảm bảo vô trùng có thể bị pha thêm một số chất bẩn có thể gây áp-xe nơi chích, gây hoại tử hoặc gây nhiễm trùng máu có thể dẫn đến tử vong. Dùng ma túy quá liều có thể gây sốc làm tim ngừng đập, ngưng thở dẫn đến chết người.

Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện đã có 14 người chết vì sử dụng ma túy, 200 người bị phơi nhiễm HIV/AIDS; 14 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, ngoài ra còn nhiều trường hợp đi làm ăn xa tiềm ẩn mắc nghiện ma túy.

* Một số loại ma túy thường gặp: cây cần sa; cây thuốc phiện (gồm thuốc phiện chín, thuốc phiện sống, xái thuốc phiện); morphine; heroin; bạch phiến; thuốc lắc; ma túy đá, ma túy tổng hợp…

hiểm họa về ma túy
Hậu quả khi sử dụng ma túy

* Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy:

Khi lên cơn nghiện, người nghiện thường nóng nảy, bồn chồn, hay ngáp vặt, đau quặn bụng, chảy nước mắt, vã mồ hôi, tiêu chảy, đồng tử nở lớn, hay nói lý lẽ.

Người nghiện lâu ngày cơ thể tiều tụy, gầy ốm, da xám xịt, môi thâm, tóc tai xơ xác, thân hình bẩn thỉu, hôi hám. Người nghiện bị suy thoái về tinh thần, kém tập trung suy nghĩ, giảm thị lực, mất ý chí vì luôn thèm nhớ ma túy. Sử dụng ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè tốt. Khi đã lệ thuộc vào ma tuý thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma tuý, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường.

Ngoài ra, gia đình và người thân của người nghiện cũng ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, trung bình mỗi ngày người nghiện sử dụng khoảng 200 nghìn đồng, vì không có tiền để sử dụng ma túy nên người nghiện thường lấy của cải trong nhà và trộm cắp tài sản của người khác đem cầm, bán để mua ma túy, bị bạn bè, xã hội xa lánh vì trong nhà có người nghiện. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, con cái bị bỏ bê khi người chồng hoặc người vợ bị nghiện ma túy; mặc cảm, xấu hổ với hàng xóm, láng giềng và bà con thân tộc vì gia đình có người nghiện.

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền; những hành vi phạm pháp như: trộm, cướp tài sản… thậm chí giết người. Các chất ma túy gây ảo giác làm cho người nghiện có hành vi hung bạo, gây rối, mất an ninh trật tự... trên thực tế đã có nhiều vụ việc gây thương tích, giết người và nhiều vụ việc đau lòng do ảo giác của việc sử dụng ma túy gây ra.

* Nguyên nhân dẫn đến nghiện các chất ma tuý có thể kể ra một số nguyên nhân sau:

- Do ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, tác động của văn hoá phẩm độc hại, dẫn đến những tác động đối với lối sống của giới trẻ như: lối sống thực dụng, buông thả, không làm chủ được bản thân đã sa vào tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma tuý. Mặt khác do thiếu hiểu biết về tác hại của ma tuý, do muốn thoả mãn tính tò mò, thích thể hiện mình nên nhiều người bị lôi kéo sử dụng ma tuý, tham gia vận chuyển, mua bán ma tuý, đặc biệt là những người lao động, làm ăn xa quê hương…

- Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong quản lý, giáo dục con em, chưa thực sự có hiệu quả. Công tác quản lý địa bàn dân cư ở một số địa phương chưa tốt.

- Do một bộ phận các bậc cha mẹ thiếu quan tâm đến con, em hoặc do nuông chiều con cái quá mức; hoàn cảnh gia đình ly tán, bất hoà; gia đình khó khăn hoặc trong gia đình, dòng họ có người mắc nghiện hoặc có hành vi buôn bán ma tuý.

Mặc dù tình hình ma túy diễn biến phức tạp, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và tệ ma túy đã được cấp ủy, chính quyền cùng toàn thể nhân dân tích cực đấu tranh, phòng chống, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình trật tự xã hội góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, thực hiện quyết liệt các giải pháp trong việc đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy, công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, nhà trường đã nghiêm túc chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành ngày càng chặt chẽ, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Lực lượng Công an huyện đã điều tra, khám phá nhiều vụ án, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; trong đó có nhiều điểm nổi cộm, gây nhức nhối trong nhân dân. Từ năm 2008 đến nay, Công an huyện đã bắt 80 vụ, 85 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 100 bánh heroin, hơn 280g heroin, 51g ma túy đá, 5 khẩu súng, 2 quả lựu đạn, hàng trăm viên đạn và nhiều phương tiện, vật chứng liên quan; đã lập 322 hồ sơ, đưa 81 người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Để không phải gánh chịu những hậu quả do tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy gây ra, tất cả chúng ta phải luôn nêu cao cảnh giác, nhận thức được tác hại của ma túy và tìm được những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, dần tiến tới xóa bỏ tệ nạn này.

Ca mau ma tuy

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2018”, toàn dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng chống ma túy và “Hãy nói không với ma túy”.

 

Bùi Văn Nhật (Công an huyện)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.861.268 - Fax : 02183.861.860)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (http://lacson.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
http://1tour.vn http://1tour.vn/khach-san/tour du lichkhach san da latkhach san da nangkhach san nha trangkhach san vung taukhách sạn hà nộikhách sạn sapakhach san sai gonkhach san phan thietkhach san phu quoctour sapadu lich sapadu thuyền hạ long,tour du lich ha longtour ha longtour ha noi ha long tour ha long 1 ngay du thyền bhaya