Tháng 6 2018

2079

Your IP: 54.162.224.176
Server Time: 2018-06-20 20:26:22

Lạc Sơn qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá X)

(LSĐT) - Nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của của nền y học cổ truyền trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Chính vì vậy, trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lạc Sơn đã xác định nhiệm vụ phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ đó đã ban hành Kế hoạch số 74-KH/HU để triển khai thực hiện.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, nhận thức của các cơ quan, đơn vị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn về phát triển nền Đông y và Hội Đông y có nhiều chuyển biến tích cực, công tác củng cố, phát triển y học cổ truyền luôn được quan tâm, đầu tư, trong đó chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất cho hoạt động của Khoa y học cổ truyền, Trung tâm y tế và vườn thuốc nam mẫu tại trạm Y tế các xã, thị trấn. Hiện nay, Khoa y học cổ truyền Trung tâm y tế có 01 bác sĩ và 03 y sỹ YHCT, 02 điều dưỡng; Trạm Y tế xã, thị trấn có 29 cán bộ (định hướng YHCT). Máy móc thiết bị được đầu tư gồm: 05 máy châm cứu, 01 máy sắc thuốc và đóng gói, 02 nồi sắc thuốc, 02 đèn tia hồng ngoại, 01 máy kéo giãn cột sống; có 15/29 trạm y tế có máy điện trâm. Hoạt động Đông y của Trạm y tế được thực hiện thường xuyên trong khám và điều trị, thực hiện Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020, trong đó có chỉ tiêu về việc xây dựng vườn thuốc nam tại trạm, 100% các trạm y tế xã, thị trấn đều có vườn thuốc nam mẫu.

Việc xây dựng củng cố, kiện toàn và phát triển hội Đông y trên địa bàn huyện thường xuyên được quan tâm chỉ đạo và có nhiều chuyển biến. Từ năm 2008 đến nay, Hội Đông y huyện đã có 144 hội viên tình nguyện tham gia vào tổ chức Hội, nâng tổng số hội viên là 350 người (tăng 53,2% so với năm 2013); Xây dựng được 30 Chi hội ở các xã, thị trấn và 01 Trung tâm y tế. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ lần thứ IV (2017 - 2022), bầu ra BCH Hội gồm 11 người. Hiện nay Hội Đông y huyện có 350 hội viên (trong đó bác sỹ: 15 người; y sỹ YHCT: 01; cán bộ định hướng YHCT: 29; Lương y gia truyền: 43 người, trong đó có 03 lương y tư nhân được cấp phép hành nghề). Tổng số 30 chi hội: 01 Phòng chẩn trị tập thể (khoa Đông y Trung tâm y tế) và 01 phòng chẩn trị tư nhân do Sở Y tế cấp giấp phép. Tổng kết 10 năm, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng Đông y là 22.105 lượt người; Bệnh nhân dùng thuốc là 21.057 lượt người, Bệnh nhân châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt là 3.356 lượt người, Số thang thuốc đã sử dụng là 42.114 thang.

Nhìn chung, việc thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư (khoá X) trong 5 năm qua đã đạt kết quả khá tốt. các cấp uỷ Đảng, Chính quyền thường xuyên quan tâm, chăm lo và chỉ đạo sát sao để hoạt động đông y, y học cổ truyền của huyện ngày càng phát triển. Chú trọng chỉ đạo việc phát triển đội ngũ, chuyên môn và nguồn dược liệu góp phần cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Công tác thanh, kiểm tra được tiến hành thường xuyên; hoạt động, hành nghề Đông y và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền trên địa bàn huyện theo đúng quy định. Nguồn dược liệu trên địa bàn (cả trồng và tự nhiên) tương đối dồi dào, các cơ sở đã chú trọng công tác gieo trồng, bảo quản, nhân rộng vườn thuốc đông y. Cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng cao nhận thức về công tác Đông y và tầm quan trọng trong việc tạo nguồn dược liệu để chữa bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, một số nơi cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thật sự quan tâm đến hoạt động đông y, còn xem đây là công việc chuyên môn của ngành y tế, nên việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn chưa sâu sát; sự phối hợp vận động, tuyên truyền của một số ban, ngành, đoàn thể thiếu đồng bộ và chặt chẽ, dẫn đến kết quả phát triển nền đông y và công tác đông y còn hạn chế một số mặt, ảnh hưởng đến phong trào bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Một số cơ sở hội hoạt động chưa hiệu quả, còn mang tính chất hình thức, thiếu nội dung không thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Hội đông y huyện chưa có phòng chẩn trị đông y để khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, nhằm đáp ứng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; chưa xây dựng vùng nuôi trồng dược liệu; chưa có nhiều lương y tư nhân được cấp phép hành nghề.

Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá X), và Kế hoạch số 74 của Huyện uỷ, thời gian tới huyện Lạc Sơn sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đối với công tác phát triển Đông y và Hội Đông y huyện. Đẩy mạnh việc kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược học cổ truyền theo tinh thần của Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tăng cường việc khám, chữa bệnh theo phương pháp kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại một cách phù hợp, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Xây dựng mô hình điểm về Đông y để các chi hội trên địa bàn cùng tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, từ đó nhân rộng toàn địa bàn.

Tiếp tục đầu tư cơ sở vất chất, trang thiết bị cho hoạt động Đông y.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động Đông y; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để mỗi cá nhân, tổ chức, đoàn thể trong xã hội đều có trách nhiệm và cùng vào cuộc xây dựng nền Đông y và Hội Đông y địa phương phát triển trong tình hình mới./.

Đ/c Trần Thị Nhạn

(Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy)