(LSĐT) - Sáng 24/12, dưới sự Chủ tọa kỳ họp gồm các đồng chí: Đồng chí Bùi Văn Hành – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Văn Kía – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Kỳ họp thứ 12 – HĐND huyện khóa XIX đã tiến hành phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Chutoa

Chủ tọa kỳ họp

Tại phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đã có 10 ý kiến tham luận, chất vấn của đại biểu HĐND huyện; ý kiến giải trình của thủ trưởng các cơ quan, ngành liên quan và Chủ tịch UBND huyện về các vấn đề mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

DcDiep-baocaogiaitrinh

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch UBND huyện báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số trách nhiệm của UBND huyện

Tham luận tại Kỳ họp, Đại biểu Bùi Văn Lực cho rằng: Công tác giám sát chuyên đề của HĐND huyện thời gian qua đã thường xuyên được chú trọng, đã phát quy được năng lực, quyền hạn của người đại biểu HĐND; qua giám sát đã đề xuất được những kiến nghị, giúp các đơn vị hạn chế, khắc phục được những yếu kém, sai phạm trong quá trình hoạt động điều hành. Đại biểu Lực cũng kiến nghị một số giải pháp trong quá trình giám sát như: Cần tăng cường đôn đốc triệt để các kết luận của đoàn giám sát; tăng cường hoạt động giám sát đối với HĐND cấp xã; thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng, trình độ cho đại biểu HĐND để làm tốt nhiệm vụ giám sát của mình.

DBLuc-Ky12

Đại biểu Bùi Văn Lực tham luận về các hạn chế trong thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề

Đại biểu Bùi Thị Dung nêu lên những khó khăn của địa bàn ứng cử và kiến nghị với UBND huyện và các ngành chức năng cần có giải pháp liên kết, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp nông nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tạo đà thúc đẩy sản xuất sản phẩm nông nghiệp được thuận lợi, phát triển hơn; nên xây dựng nhãn hiệu cam Lạc Sơn và đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận trong quá trình chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đo đạc địa chính chính quy.

DBDung-Ky12

Đại biểu Bùi Thị Dung tham luận các nội dung về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Đại biểu Bùi Văn Quyết bày tỏ băn khoăn về việc phát triển cây có múi như: Liệu phát triển như hiện nay có “ồ ạt” không? Có theo quy hoạch không? Chất lượng sản phẩm có cạnh tranh được với các huyện khác trong tỉnh không?. Đại biểu còn quan tâm đến việc phát triển nhãn hiệu Gà Lạc Sơn, kiến nghị huyện có phương hướng cụ thể để gà Lạc Sơn có vị trí trên thị trường, không bị trà trộn với gà của địa phương khác. Về công tác dồn điền, đổi thửa, đại biểu cũng mong muốn huyện đẩy nhanh tiến độ để giúp nhân dân thuận tiện trong sản xuất và sản xuất kịp thời theo khung thời vụ.

DBQuyet-Ky12

Đại biểu Bùi Văn Quyết tham luận nội dung phát triển nhãn hiệu sản phẩm

Đại biểu Bùi Văn Tâm quan tâm đến vấn đề tuyển sinh và dư luận “hợp thức” hộ khẩu trong tuyển sinh đối với các trường Dân tộc Nội trú trên địa bàn huyện. Đại biểu Tâm cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần làm rõ tình trạng này. Nếu có xảy ra thì cần có biện pháp xử lý, chấn chỉnh nghiêm túc, để con em ở các địa bàn khó khăn được theo học, được hưởng sự quan tâm của Nhà nước.

DBvong-Ky12

Đại biểu Bùi Huy Vọng chất vấn Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường về vấn đề đất đai

Tại kỳ họp, đại biểu Bùi Huy Vọng chất vấn Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường về vấn đề đất của Lâm trường trả lại cho địa phương (xã Tân Mỹ, Hương Nhượng) như: Trả đất “chồng sổ đỏ”, việc cắm mốc bàn giao đất Lâm trường cho địa phương. Vấn đề này đã được Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Quách Khắc Dương trả lời, làm rõ. Kết luận vấn đề này, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, ngành liên quan sẽ có buổi làm việc cụ thể với UBND 2 xã Tân Mỹ, Hương Nhượng để giải quyết thỏa đáng, đúng thực trạng và quy định.

GD-dienluc-ky12

Giám đốc Chi nhánh Điện Lực Lạc Sơn phát biểu làm rõ một số ý kiến, kiến nghị  mà cử tri và đại biểu quan tâm

TPTNMT-Ky12

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường

Tiếp đó, Kỳ họp giành nhiều thời gian để thủ trưởng ngành Điện, các cơ quan: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến ý kiến, kiến nghị cử tri và các kiến nghị tại phiên thảo luận tổ thuộc thẩm quyền cơ quan, đơn vị mình.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch UBND huyện đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của UBND huyện mà các Đại biểu và cử tri quan tâm như: Vấn đề thu hút đầu tư, triển khai một số dự án trên địa bàn; về sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển nhãn hiệu; cải cách hành chính; an ninh trật tự; giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết của Huyện ủy, của HĐND huyện về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã thông qua./.

Thông báo Triển khai Hội thi Tìm kiếm sáng kiến CCHC năm 2019

Thông báo thi tuyển viên chức sự nghiệp GIáo dục và Đào tạo tại Hội đồng tuyển dụng viên chức huyện Cao Phong năm 2019

Quyết định về việc ban hành và áp dụng tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015

Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện