Tháng 9 2018

Your IP: 54.80.96.153
Server Time: 2018-09-19 07:58:39

Hội nghị trực tuyến giới thiệu và hướng dẫn triển khai đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030

(LSĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương, giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng Đề án“ Chương trình mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

moixa1sp
 Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lạc Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lạc Sơn có đồng chí Nguyễn Huy Nhuận – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Đại diện Doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đang sản xuất các sản phẩm phù hợp với các tiêu chí OCOP.

Hội nghị đã nghe đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương giới thiệu về “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm”; chương trình OVOP Nhật Bản, chương trình OTOP Thái Lan, tổng quan chương trình OCOP tỉnh Quang Ninh giai đoạn 2013- 2017. Đồng thời, hướng dẫn bộ công cụ nội dung và quy trình triển khai thu thập dữ liệu tại cấp huyện, điều tra khảo sát xây dựng Đề án.

Theo đó, Đề án được thực hiện tại các xã, thị trấn và khuyến khích thực hiện ở các khu vực đô thị (phường, thị trấn), do các đơn vị kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể làm nòng cốt thực hiện, với các nhóm sản phẩm, gồm: Thực phẩm - ẩm thực, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, trang trí - nội thất - lưu niệm, dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng. Qua đó, nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh, đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, lựa chọn các sản phẩm chủ lực, thế mạnh để đầu tư trở thành sản phẩm thế mạnh có thương hiệu, xây dựng tem nhãn, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ đem lại giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn phù hợp với từng vùng, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn những giá trị truyền thống của nông thôn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chương trình OCOP là hướng đi đúng, sáng tạo trong phát triển sản phẩm hàng hoá theo chuỗi giá trị, gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy thế mạnh của địa phương. Chương trình không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về phát triển sản xuất, mà còn có ý nghĩa giải quyết những vấn đề quan trọng của nông thôn như: giảm nghèo, việc làm, xây dựng những tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. Việc xây dựng đề án chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030 tỉnh Hoà Bình là hết sức cần thiết. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố xây dựng Đề án, xây dựng kế hoạch để triển khai xây dựng sản phẩm chủ lực của địa phương, chủ động tìm cách làm phù hợp, tổ chức sản xuất thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhằm phát triển vùng sản xuất hàng hoá nâng cao thu nhập cho người dân../.