(LSĐT) - Nằm trên trục đường Quốc lộ 12B, Xuất Hóa là một trong 4 đơn vị hành chính cấp xã thuộc khu vực I và cũng là một trong 4 xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Lạc Sơn.

Trao the

Đ/c Đặng Thị Sơn (Ở giữa) - Phó chủ tịch UBND xã Xuất Hóa trao thẻ BHYT hộ gia đình cho bà Bùi Thị Tràn, xóm Thượng Bầu

Hiện nay, xã có 1.887 hộ với 8.065 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 75%. Mặc dù vậy nhưng Xuất Hóa không thuộc diện được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân tộc thiểu số như các xã vùng 135. Do đó việc triển khai BHYT ở đây ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Anh Quách Công Vinh - nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa (nay đã chuyển công tác) cho biết: “Khi xã được chọn làm điểm để xây dựng chuẩn nông thôn mới và được điều chỉnh từ khu vực II sang khu vực I, chúng tôi vừa mừng vừa lo. Mừng là vì được Nhà nước tin tưởng, đầu tư nguồn lực cho chúng tôi phát triển và phấn đấu trở thành xã chuẩn nông thôn mới; lo là vì còn khá nhiều hộ nghèo là người dân tộc thiểu số. Một số chế độ chính sách của bà con bị cắt giảm đột ngột gây ra những xáo trộn nhất định làm cho người dân bị động, đặc biệt trong việc khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Từ khi được chiều chỉnh sang khu vực I, bà con dân tộc thiểu số ở xã Xuất Hóa không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí như trước nữa mà chỉ còn lại một số đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mới được hỗ trợ. Do đó lúc đầu có nhiều bà con không hiểu đã đến trụ sở trực tiếp gặp chúng tôi để yêu cầu giải thích. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện bắt tay vào thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và giải quyết kịp thời, đầy đủ các khó khăn, vướng mắc của bà con về chính sách BHXH, BHYT theo đúng quy định hiện hành. Tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đến toàn thể người dân, các doanh nghiệp, công ty, các trường học và cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Chỉ đạo cán bộ chuyên môn tham gia lớp tập huấn, triển khai thực hiện lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT đến xóm và hộ gia đình trong xã. Ủy ban nhân dân xã, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể của xã và mọi đối tượng người dân trong xã thực hiện nghiêm túc các quy định về chính sách BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Nhà nước”.

Nhờ có sự chỉ đạo kịp thời, công tác tuyên truyền vận động về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đã phát huy hiệu quả. Từ chỗ rất ít người có thẻ BHYT sau khi xã chuyển sang khu vực I, đến cuối năm 2016 tỷ lệ người có thẻ BHYT toàn xã đạt 85,3%. Mặc dù có nhiều khó khăn, song công tác BHYT trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực. Trong quá trình thực hiện, UBND xã đã chủ động tham mưu kịp thời với Đảng ủy, phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể của xã tổ chức, thực hiện đảm bảo các chế độ chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn, góp phần vào sự ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội; đóng góp đáng kể vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2016 với nhiều chỉ tiêu đạt quan trọng đã đạt được như: tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là 15,13%, đến năm 2016 giảm còn 8,35%; người lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 96%. tỷ lệ lao động qua đào tạo là 42%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85%.

Để nắm cụ thể về kết quả tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn xã Xuất Hóa, mới đây chúng tôi đã trực tiếp cùng chị Đặng Thị Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã, phụ trách lĩnh vực Văn hóa – Xã hội đến kiểm tra tại 06/13 xóm gồm xóm Rộc, xóm Bắp, xóm Thượng Bầu, xóm Ngã Ba Xưa, xóm Ngải và xóm Vỏ. Tại xóm Thượng Bầu, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với hộ ông Bùi Văn Nhan, 62 tuổi. Gia đình ông là người dân tộc thiểu số không thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. Lúc đầu ông rất ngạc nhiên nhưng được cán bộ giải thích nên ông đã hiểu và mua BHYT tự nguyện cho cả gia đình. Hiện nay gia đình ông có 5 nhân khẩu, trong đó có 4 người là lao động chính. Ông Nhan cho biết: Cách đây 3 tháng, ông đi làm đồng bị trượt ngã gãy chân nên phải đi viện để mổ. Mổ lần đầu chưa ổn định nên ông phải đi mổ lại. Sau hai lần gia đình ông tốn hơn 6 triệu. Bây giờ còn phải một lần đi mổ rút đinh nữa. Nếu không có thẻ BHYT thì mỗi lần đi như vậy phải thanh toán hơn 10 triệu đồng, tổng cộng tất cả chi phí có khi đến 40 triệu đồng. Với hoàn cảnh gia đình ông thì đây là một số tiền khá lớn - Ông Nhan nói.

Không chỉ gia đình ông Nhan mà nhiều gia đình khác ở xã Xuất Hóa cũng gặp những rủi ro và được BHYT chi trả đầy đủ theo quy định. Một số trường hợp ốm đau, tai nạn nhẹ thì trực tiếp đến Trạm y tế xã và được chăm sóc và hưởng các quyền lợi đầy đủ. Qua tổng hợp 10 tháng đầu năm 2019, Trạm y tế xã Xuất Hóa đã khám cho 1.487 lượt người, điều trị ngoại trú: 2.587 lượt người có thẻ BHYT, trong đó có trên 90% là thẻ BHYT hộ gia đình. Đây là xã có tỷ lệ người khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT hộ gia đình đứng đầu ở huyện Lạc Sơn.

Để có được kết quả trên, Đảng ủy, UBND xã Xuất Hóa rút ra bài học kinh nghiệm, đó là: Khi cấp ủy, chính quyền có sự quan tâm vào cuộc quyết liệt thì cho dù khó khăn đến mấy việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH tại nơi đó sẽ đạt được kết quả cao. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để BHXH huyện Lạc Sơn nhân rộng ra các xã khác trong thời gian tới nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH./.

Bùi Công Nhắn (Trung tâm VHTT&TT)

Thông báo Triển khai Hội thi Tìm kiếm sáng kiến CCHC năm 2019

Thông báo thi tuyển viên chức sự nghiệp GIáo dục và Đào tạo tại Hội đồng tuyển dụng viên chức huyện Cao Phong năm 2019

Quyết định về việc ban hành và áp dụng tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015