Tháng 7 2018

Your IP: 54.81.244.248
Server Time: 2018-07-21 21:15:10

Huyện Lạc Sơn đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LSĐT) - Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Lạc Sơn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền; sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, thành viên Ban chỉ đạo phong trào từ huyện đến cơ sở, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân các dân tộc trong toàn huyện. Nhờ đó, phong trào phát triển rộng khắp, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

21192885 850868025078684 639869410193036596 n
Phong trào văn nghệ quần chúng được phát triển rộng khắp trong nhân dân

Xác định rõ ý nghĩa của phong trào TDĐKXDĐSVH, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận thức về văn hóa, nhiệm vụ xây dựng, phát triển văn hóa, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào ngày càng sâu rộng trong cả huyện và gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH của huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể để chỉ đạo, triển khai thực hiện, tổ chức tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở đã phát động nhiều phong trào thi đua, phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa; tổ dân phố, khu dân cư văn hóa gắn với tuyên truyền pháp luật và tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng...

Phong trào “người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến” đã phát triển mạnh mẽ cả về chỉ tiêu, phẩm chất đạo đức, lối sống. Hằng năm, số lượng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, công tác, học tập, được tặng các danh hiệu và hình thức thi đua đều tăng. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được nhân dân quan tâm thực hiện và đồng tình hưởng ứng. Từ việc đăng ký đến bình xét danh hiệu gia đình văn hóa hằng năm được tiến hành công khai, dân chủ, mang ý nghĩa tích cực. Xây dựng khu dân cư văn hóa dựa trên cơ sở xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến góp phần tích cực tạo ra những tiêu chuẩn và chuẩn mực về văn hóa. Nếp sống văn hóa thấm vào từng người dân, từng hộ gia đình, từng tập thể và từng cộng đồng dân cư. Năm 2017, toàn huyện có 28.646/33.358 hộ gia đình văn hóa (đạt 85,8%); 289/370 khu dân cư văn hóa (đạt 78%); 164/168 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (đạt 97%). Giai đoạn 2015 – 2017 có 254/370 khu dân cư văn hóa (đạt 69%); 9.682 hộ gia đình văn hóa. 60/168 cơ quan, đơn vị đạt văn hóa 7 năm liên tục giai đoạn 2013 – 2017.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được các cấp, các ngành hết sức quan tâm. Đến nay, toàn huyện có 370 đội văn nghệ, 56 CLB thể dục thể thao, 32 CLB phòng, chống bạo lực gia đình. Bình quân hằng năm, tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục, thể thao theo chế độ đạt 29%, người luyện tập thường xuyên đạt 31%, hộ gia đình thể thao đạt 21%.

Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào học tập, lao động sáng tạo được đẩy mạnh. Hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức thực hiện 6 tiêu chuẩn đối với khu dân cư, 3 tiêu chuẩn đối với gia đình để bình xét khu dân cư tiên tiến và hộ gia đình văn hóa. Hướng dẫn cụ thể quy trình tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, đánh giá kết quả các biện pháp thực hiện 5 nội dung theo cuộc vận động, đồng thời phát động đăng ký thi đua cho những năm tiếp theo.

Phong trào TDĐKXDĐSVH của huyện Lạc Sơn đã đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội, thể hiện tính đúng đắn trong chủ trương của Đảng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực. Với sức lan tỏa của phong trào không chỉ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc... Từ đó, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, đơn vị./.

Đỗ Hương (Huyện đoàn)