Tháng 8 2018

Your IP: 54.80.87.62
Server Time: 2018-08-18 16:56:55

Khai mạc Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng năm 2018

(LSĐT) - Ngày 22/02/2018 (tức ngày Mùng 7 tháng Giêng âm lịch), xã Nhân Nghĩa đã tổ chức Lễ hội Rước Bụt Khụ Dúng năm Mậu Tuất 2018. Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh đã về tham dự lễ hội.

Ruocbut 2018
Nghi thức "Rước Bụt" trong Lễ hội Rước Bụt Hang Khụ Dúng

Lễ hội rước Bụt gắn liền với di tích lịch sử văn hóa, thắng cảnh cấp tỉnh Hang Khụ Dúng tại xóm Tiền Phong, xã Nhân Nghĩa. Hang còn được gọi là “Động Sơn Khụ Dúng”, trong hang có thờ phật – người Mường gọi là “Bụt”. Lễ hội được tổ chức 03 năm/lần, gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội.

Năm nay Lễ hội diễn ra trong 02 ngày mùng 7 và mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Nghi thức đầu tiên của Lễ hội là tổ chức rước Bụt. Mọi năm người ta rước Bụt từ trong Hang Khụ Dúng ra Bãi Bui, thuộc xóm Bui, xã Nhân Nghĩa để Bụt và mọi người vui chơi với lương gian trong suốt 02 ngày mới đưa Bụt về lại hang để làm lễ cúng. Tuy nhiên năm nay do công trình xây dựng cầu Ngầm Bui chưa hoàn thành, nguyên vật liệu tập kết tại bãi Bui còn ngổn ngang; nên nội dung này có bị thay đổi. Thay vào đó, đoàn rước kiệu Bụt đi từ hang Khụ Dúng đến các xóm Vó Trên, Vó Dưới và Vó Dò, sau đó đưa về sân hội trước hang Khụ Dúng để tổ chức Lễ và đánh trống khai hội. Trong suất thời gian còn lại người dân và du khách thâp phương được tham gia các trò chơi dân gian như: đánh mảng, đánh đu, ném còn , hát Đúm, Thường Rang bộ meẹng, hát ví dao duyên, thi trình tấu nhạc cụ dân tộc, thi đấu, các môn thể thao: bóng chuyển, kéo co, bắn nỏ và một số hoạt động khác trong khuôn khổ của Lễ hội. Đến buổi chiều ngày hôm sau (tức ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch), sau khi kết thúc và tổng kết các hoạt động thi đấu thể thao, văn hóa, văn nghệ; kiệu Bụt được đoàn rước vào hang Khụ Dúng để làm lễ cúng và kết thúc Lễ hội.

Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng thực chất là một Lễ hội cầu mùa, khai hạ đầu năm của người dân Mường Vó (Vó Trên, Vó Giữa và Vó Dò) thuộc xã Nhân Nghĩa. Lễ hội như để tổng kết một năm sản xuất đã qua và mở đầu cho công việc của một năm mới thuận lợi hơn. Thông qua lễ hội nhằm thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết trong cư dân Mường và cầu cho mưa thuận, gió hòa, xóm làng yên vui, mùa màng tươi tốt, con người khỏe mạnh. Đây cũng là một lễ hội tâm linh đặc sắc nhằm tỏ lòng tôn kính đối với các vị thần, phật. Trước đây chỉ sau khi tổ chức xong lễ rước Bụt, mọi người dân trong xóm, trong Mường mới được phép vào rừng lấy măng, lấy củi, săn bắn, hái lượm và các hoạt động lao động sản xuất khác. Tuy nhiên ngày nay do nhận thức tiến bộ của người dân nên quy định này đã không còn tồn tại, mở ra một không gian lễ hội vừa văn minh, hiện đại, tiết kiệm nhưng cũng không kém phần trang trọng và giữ được những nét văn hóa vô cùng phong phú , đặc sắc của dân tộc Mường./.

Bùi Công Nhắn (Đài TT - TH)