Tháng 2 2018

Your IP: 54.90.119.59
Server Time: 2018-02-19 09:43:45

Hoa giấy Lụa – loài hoa nở trên đất Mường

(LSĐT) - Về Lạc Sơn trong thời gian này, người ta dễ dàng bắt gặp những gia đình nhận sản phẩm về gia công với số lượng lớn từng bộ phận của giỏ hoa như: thân cây hoa được làm từ chai nhựa thu mua tái chế, cánh và lá hoa được làm từ giấy lụa. Mỗi “xưởng” gia đình thực hiện một công đoạn và khi dò hỏi dân làng xóm Báy, xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn về cái tên Bùi Mạnh Ly, không ai là không biết đến anh - người đã đưa sản phẩm hoa giấy lụa về với bà con nơi đây.

AnhBuiManhLy
Anh Bùi Mạnh Ly và sản phẩm hoa giấy lụa

Bắt đầu sản xuất hoa giấy lụa từ năm 2011 nhưng đến năm 2016, Bùi Mạnh Ly mới thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Thương với khẩu hiệu “Cùng bạn chăm sóc tương lai”. Công ty của anh là đầu mối đầu tư, cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân Hòa Bình. Đặc biệt, công ty còn là nhà sản xuất, phân phối sản phẩm hoa giấy lụa đến nay được 7 năm và đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 3000 lao động địa phương.

Được biết, công việc sản xuất được bắt đầu từ đầu tháng 9 âm lịch cho đến tết Nguyên đán hàng năm. Sản phẩm hoa giấy lụa được làm thủ công hoàn toàn (trừ dây chuyền dập cánh hoa) nhưng lại được sản xuất như một sản phẩm công nghiệp, trên dây chuyền hiện đại. Cụ thể, Hòa Bình là nơi tập trung, xử lý nguồn nguyên liệu để sản xuất ra sản phẩm hoa giấy lụa hoàn chỉnh; một nhóm cắt chai nhựa (loại chai nhựa 1,5 lít – cắt thành các sợi nhỏ để tạo giỏ hoa), nhóm chuyên xử lý hạt xốp, nhóm thu gom giấy cắt hoa... Hiện nay, có hơn 3000 lao động địa phương nhận việc về nhà để làm, tại cơ sở có 30 nhân viên đảm nhận công việc phát, nhận và đóng thành sản phẩm khi bà con hoàn thành; sản phẩm hoàn chỉnh có giá bán ra trên thị trường hiện tại từ 120.000- 150.000/giỏ. Qua trò chuyện với nhân viên đang làm việc tại cơ sở sản xuất, trung bình một tháng thu nhập 6 đến 7 triệu đồng, các em nhỏ nhận việc về nhà làm có thu nhập từ 30-50 nghìn đồng/ngày/em.

Anhhoalua
Xưởng sản xuất và cung ứng sản phẩm hoa giấy lụa

Hiện nay, anh Bùi Mạnh Ly cùng cộng sự đang phối hợp mở rộng thị trường tiêu thụ; không chỉ ở các đại lý, nhà sách, siêu thị bán đồ trang trí, anh còn liên kết với các cửa hàng gần trường học ký gửi sản phẩm, đưa sản phẩm hoa giấy lụa vào không gian các quán cà phê và dự kiến đưa sản phẩm hoa giấy lụa ra thị trường quốc tế vào năm 2018. Không dừng lại với các sản phẩm từ hoa giấy lụa, anh còn xây dựng “Công viên nông nghiệp” trên mảnh đất Hòa Bình với mục đích đầu tư, nuôi trồng các loại giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc để cho khách đến tham quan trải nghiệm. Ngoài ra, anh Bùi Mạnh Ly còn mở Trung tâm đào tạo ngắn hạn cho nông dân và thanh niên muốn phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn để giúp họ có kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, giúp họ thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất ra những sản phẩm mới của riêng mình./.

Phạm Hiên (Đài TT - TH)