Tháng 5 2018

TXCT25 1 18 1
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh TXCT tại xã Miền Đồi,
huyện Lạc Sơn

(LSĐT) - Sáng ngày 25/01, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình gồm các ông, bà: Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình; Quách Thế Tản – Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bùi Thu Hằng – Phó Giám đốc Sở y tế, Phó Chủ tịch Hội đông y tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bạch Thị Hương Thủy – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, đã có buổi tiếp xúc với 88 đại biểu đại diện cho cử tri của 13 khu dân cư xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn. Tham dự buổi tiếp xúc, lãnh đạo huyện Lạc Sơn có đồng chí Bùi Văn Hành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện doanh nghiệp và một số cơ quan liên quan.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, ôngQuách Thế Tản – Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã báo cáo với cử tri xã Miền Đồi về kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cũng như hoạt động của Đòan tại kỳ họp này (diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 24/11 năm 2017). Theo đó, sau một tháng làm việc nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; Kế hoạch năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018 - 2020. Quốc hội đã thông qua 6 luật, cho ý kiến về 9 dự án luật và xem xét nhiều báo cáo quan trọng của các cơ quan tư pháp.Đặc biệt trên cơ sở kết quả giám sát, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Đây là cơ sở quan trọng để Quốc hội tiếp tục giám sát nội dung này, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Cũng tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND xã Miền Đồi đã báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và cử tri trong xã về tình hình phát triển KT-XH năm 2017. Theo đó, Miền Đồi là xã đặc biệt khó khăn, bình quân thu nhập đầu người đạt 19 triệu đồng /người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 32,21%. Cơ sở hạ tầng nông thôn tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn thiếu và yếu. Tuy nhiên với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, sự điều hành linh hoạt của Chính quyền và sự cố gắng nỗ lực của bà con nhân dân; trong năm 2017 xã Miền Đồi cũng đã cơ bản thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu đề ra, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, tình hình an ninh trật tự được ổn định và giữ vững. Hiện nay xã đang tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình; trong đó tập trung phát triển các mặt hàng đặc sản như: măng đắng, ong mật, quýt bản địa, vịt bầu cổ xanh, lợn đen và gà bản địa. Đây là những loại hàng hóa được xác định có giá trị kinh tế cao và sẽ góp phần cải thiện đáng kể thu nhập cho người dân trong thời gian tới.

Sau khi nghe các báo cáo, cử tri xã Miền Đồi đều đồng, tình nhất trí cao với các nội dung. Tuy nhiên cử tri cũng kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình về một số lĩnh vực cần quan tâm như: Nhiều con em địa phương tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng hiện nay ra trường chưa có việc làm. Cán bộ đang công tác ở xã cần có chính sách ưu tiên xét tuyển công chức. Đề nghị Nhà nước tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, sân chơi thể thao cho xã đặc biệt khó khăn như Miền Đồi.

Các nội dung kiến nghị của cử tri đã được Trường đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tiếp thu và giải trình. Đồng thời lưu ý địa phương cần quan tâm thực hiện tốt vấn đề bảo vệ môi trường, chống sạt lở đất, chủ động định hướng cho con em địa phương sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm ổn định. Chú ý phát triển mạnh các loại mặt hàng đặc sản của địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân.

TXCT25 1 18 2

Đồng chí Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình và Đồng chí Bùi Văn Hành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó của trường Tiểu học và THCS xã Miền Đồi

Nhân dịp trước thềm năm mới Mậu Tuất, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Hòa Bình, ông Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã trao quà tận tay cho 24 hộ gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn và trao quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó thuộc trường Tiểu học và THCS xã Miền Đồi. Đại diện Công ty TNHH đầu tư thương mại Mỹ Phong cũng đã trao tặng xã Miền Đồi 1 bộ loa và 01 chiếc ti vi./.

Bùi Công Nhắn (Đài TT & TH huyện)