vvvvvvvvvv

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

Lịch

Tháng 1 2019
CTTTTTT
12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031
thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN

HOI DAP

Phong GDDT

BDT Dang CS

 CongthongtinCP

BaoNhandan

vietnamplus

Thống kê truy cập

9630281
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
330
1654
17612
9593935
49181
82217
9630281

Your IP: 34.203.245.76
Server Time: 2019-01-20 03:53:07

Huyện Lạc Sơn - điển hình 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW về văn học, nghệ thuật

 

Huyện Lạc Sơn là vùng đất còn đậm nét văn hóa truyền thống của người Mường Hòa Bình, nhiều loại hình văn học, nghệ thuật truyền thống của người Mường đang được lưu giữ, bảo tồn và phát triển, như mo Mường, rằng thường, bộ meẹng, các làn điệu dân ca, dân vũ; các loại nhạc cụ dân tộc như chiêng Mường, sáo chúc, sáo ôi; là nơi có nhiều lễ hội dân gian người Mường, như Lễ hội khai hạ, lễ hội Đình Cổi, Đình Băng, Đền Cây Đa xóm Nghĩa, Đền Thượng, Đu Vôi, rước bụt Khụ Dúng,… ; nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ ngày càng phát triển như sáng tác thơ ca, tranh ảnh, hội họa, biểu diễn nhạc cụ, biểu diễn trang phục dân tộc Mường.

Trungbaysach 21 4
Ảnh minh họa: Trưng bày sách nhân ngày Văn hóa đọc năm 2017 huyện Lạc Sơn

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”, ngày 22/10/2008 Huyện uỷ Lạc Sơn đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, lĩnh vực văn học, nghệ thuật huyện Lạc Sơn đạt nhiều kết quả trên nhiều phương diện.

Công tác lãnh đạo phát triển văn học nghệ thuật trong các cấp ủy đảng, chính quyền đã có nhiều đổi mới, theo hướng văn học, nghệ thuật phải góp phần làm tốt công tác văn hóa, tư tưởng, phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện. Cấp ủy, chính quyền huyện luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng lý luận cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, văn nghệ của huyện. Từ năm 2008 đến nay, đã cử 02 cán bộ văn hoá đi học cao cấp lý luận chính trị, 01 đồng chí cán bộ văn hoá đi đào tạo trình độ chuyên môn đại học; bồi dưỡng chuyên môn và lý luận chính trị cho 435 lượt cán bộ làm công tác văn hoá cơ sở. Toàn huyện hiện có 54 cán bộ làm công tác văn hoá có trình độ trung cấp trở lên. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, kiện toàn kịp thời các chức danh lãnh đạo, quản lý ngành văn hoá.

Công tác quản lý Nhà nước về văn học, nghệ thuật được đẩy mạnh. Các câu lạc bộ thơ ca được thành lập đúng quy định; các hoạt động văn học, nghệ thuật được định hướng, quản lý và theo dõi của các cơ quan chức năng. Do đó, hoạt động văn học nghệ thuật trên địa bàn huyện luôn bảo đảm đúng quan điểm, đường lối, định hướng của Đảng, tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật của Nhà nước, phục vụ thiết thực, hiệu quả trong công tác văn hóa, tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Huyện đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hoà Bình tổ chức nhiều sự kiện như: Lễ Tôn vinh cố nghệ sĩ dân gian Bùi Thiện, tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện trong 07 ngày; tổ chức triển lãm trưng bày ảnh văn học, nghệ thuật về quê hương Lạc Sơn tại Lễ hội Đình Cổi năm 2015; tổ chức trại sáng tác cụm Mường Vang,... 10 năm (2008-2018), đã phát hành báo Văn nghệ đến 50 trường học trong toàn huyện; trên 1.000 tác phẩm ra mắt công chúng, trong đó có nhiều công trình của Nghệ nhân Ưu tú Bùi Huy Vọng, nhạc sĩ Quách Vin, hoạ sĩ Bùi Hoàng Vi,... Các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đều có đội văn nghệ; nhiều địa phương có chi hội thơ như các xã Yên Nghiệp, Liên Vũ, Văn Nghĩa, Xuất Hóa, thị trấn Vụ Bản…; nhiều xã có đội dân ca, dân vũ, sắc bùa, rằng thường, bộ meẹng như xã Tân Lập, Chí Thiện, Hương Nhượng, Văn Sơn,… Nhiều câu lạc bộ thường xuyên tổ chức luyện tập, truyền dạy các loại hình văn học, nghệ thuật cho thế hệ trẻ, như Câu lạc bộ Mường Vôi, (xã Liên Vũ) dạy các làn điệu chiêng Mường, Câu lạc bộ xóm Bưng (xã Hương Nhượng) dạy hát dân ca Mường…, có 370/370 xóm phố có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập, biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Mường.

Việc thể chế hóa quan điểm, đường lối, định hướng của Đảng về văn học nghệ thuật được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Ngoài ra, các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã cụ thể hóa Chương trình mục tiêu của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch về “Đưa các chương trình văn hoá thông tin về cơ sở” để chỉ đạo phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật rộng khắp trong nhân dân; chỉ đạo thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm văn hoá” để đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật; đẩy mạnh sử dụng, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất, các thiết chế văn hoá từ huyện đến cơ sở.

Việc đầu tư cho hoạt động văn học, nghệ thuật được các cấp ủy và địa phương quan tâm. Hằng năm, có 370/370 đội văn nghệ xóm, phố được hỗ trợ 2.000.000 đồng/đội để hoạt động; 100% địa phương, đơn vị đã trích kinh phí hỗ trợ cho đội văn nghệ luyện tập và tham gia hội thi. Công tác khen thưởng kịp thời, đúng quy định. Công tác xã hội hóa các hoạt động văn học, nghệ thuật, xây dựng công trình văn hóa, nghệ thuật được đẩy mạnh. Đến nay, toàn huyện có 01 Nhà Thi đấu Thể thao huyện, 01 Nhà Văn hoá cấp huyện, 01 Cụm Văn hoá Mường Vang; đã đầu tư kinh phí và xã hội hóa xây dựng 254/370 nhà văn hoá xóm, phố, đạt 68,64%; có 07 nhà văn hoá cấp xã đạt tiêu chí của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, đạt 24,13%. Cấp phát đầy đủ trang thiết bị, phương tiện theo chương trình mục tiêu quốc gia phục vụ sinh hoạt văn nghệ cho nhà văn hoá xóm, phố trên địa bàn.

Việc xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ đáp ứng yêu cầu tiếp tục phát triển mạnh mẽ văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới: Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chăm lo, chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ trên địa bàn. Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện đã thành lập 07 câu lạc bộ thuộc các loại hình văn học, nghệ thuật như câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc, gồm 221 thành viên; công nhận 49 nghệ nhân mo Mường là các hạt nhân truyền bá loại hình nghệ thuật mo Mường đến công chúng. Đội ngũ văn nghệ sĩ ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển văn học, nghệ thuật của huyện.

Xác định văn nghệ quần chúng có vị trí, vai trò quan trọng, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhân dân, vì vậy, công tác xây dựng và phát triển văn nghệ quần chúng luôn được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Nhiều địa phương, đơn vị, trường học đã tổ chức các hội thi biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Hàng năm, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng, trong đó có biểu diễn nhạc cụ dân tộc như sáo, chiêng, đàn, nhị,…; Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Trang phục dân tộc Mường và biểu diễn chiêng Mường trong các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Qua đó, đã góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các tầng lớp nhân dân và thế hệ tuổi trẻ của huyện. Ngoài ra, hoạt động văn nghệ quần chúng được tổ chức dưới dạng cụm văn hoá, câu lạc bộ, đội văn nghệ đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia; ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu như ông Bùi Văn Khon (xã Ngọc Sơn), hạt nhân văn nghệ thuộc nhiều làn điệu dân ca Mường, đoạt nhiều giải trong các hội thi của huyện; bà Bùi Thị Thu Hình (xã Tân Lập), biên đạo múa nghiệp dư có nhiều tác phẩm múa; diễn viên Bùi Văn Chợi (xã Văn Nghĩa) có tài năng về biểu diễn nhiều loại nhạc cụ dân tộc, đã truyền dạy cho các thế hệ ở địa phương,… Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hoá, văn nghệ trong và ngoài huyện nhằm đẩy thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng phát triển, như xã Nhân Nghĩa tổ chức giao lưu văn nghệ Cụm Văn hoá Mường Vang với xã Cuối Hạ (huyện Kim Bôi); xã Liên Vũ tổ chức giao lưu với xã Phú Lão (huyện Lạc Thuỷ); xã Tân Lập, Liên Vũ, Văn Sơn tổ chức giao lưu với xã Phong Phú (huyện Tân Lạc); xã Ân Nghĩa, Yên Nghiệp, Trường THPT Đại Đồng tổ chức giao lưu với Kho 854, Cụm kho 22,…

Nhận thức về tầm quan trọng của việc sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hoá, văn nghệ truyền thống của dân tộc, hằng năm cấp uỷ đảng, chính quyền huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tổ chức các hoạt động sưu tầm, bảo tồn các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của dân tộc, nhất là các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của quê hương Lạc Sơn. Từ năm 2008 đến nay, huyện đã kiểm kê 30 địa chỉ các phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lễ hội địa phương; 1.200 chiếc chiêng Mường được lưu giữ trên địa bàn huyện; tổ chức sưu tầm và phục dựng được 03 lễ hội dân gian của người Mường; sưu tầm, bảo tồn làn điệu mo Mường Lạc Sơn, các điệu dân ca, dân vũ, rằng thường, bộ meẹng, sắc bùa; đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của dân tộc.

Có thể nói, việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” của huyện Lạc Sơn được tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời; đa số các cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả; các cơ quan, ban ngành có sự phối hợp hiệu quả, đồng bộ. Những kết quả đó góp phần nâng cao nhận của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương./.

 

 

 

Theo: Tinhuyhoabinh.vn

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Văn Chanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.861.268 - Fax : 02183.861.860)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (http://lacson.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này. 
http://1tour.vn http://1tour.vn/khach-san/tour du lichkhach san da latkhach san da nangkhach san nha trangkhach san vung taukhách sạn hà nộikhách sạn sapakhach san sai gonkhach san phan thietkhach san phu quoctour sapadu lich sapadu thuyền hạ long,tour du lich ha longtour ha longtour ha noi ha long tour ha long 1 ngay du thyền bhaya