Tháng 2 2018

Your IP: 54.90.119.59
Server Time: 2018-02-19 09:39:49

Triển khai làm điểm thực hiện Đề án “Sổ theo dõi những khoản các hộ dân phải đóng góp và tiền hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước cho các hộ dân hàng năm”

Dean Thu
Tòan cảnh hội nghị

(LSĐT) - Sáng ngày 24/1, tại Hội trường Huyện ủy Lạc Sơn, Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai làm điểm thực hiện Đề án “Sổ theo dõi những khoản các hộ dân phải đóng góp và tiền hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước cho các hộ dân hàng năm”. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Thị Bích Ngọc – Phó trưởng Ban dân vận tỉnh ủy; đồng chí Trần Đức Trường – Phó Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo làm điểm thực hiện Đề án; đồng chí Bùi Văn Hành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lạc Sơn; các đồng chí Chủ tịch (Phó Chủ tịch) UBMTTQ VN các huyện, thành phố trong tỉnh; các đồng chí Chủ tịch (phó Chủ tịch UBND, UBMTTQ VN) của 29 xã, thị trấn trong huyện.

Đề án “Sổ theo dõi những khoản các hộ dân phải đóng góp và tiền hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước cho các hộ dân hàng năm” được thực hiện điểm tại huyện Lạc Sơn dự kiến in 37.250 cuốn, trong đó có 33.535 cuốn cấp cho hộ gia đình, 370 cuốn cấp cho Trưởng xóm, tổ dân phố, 370 cuốn cấp cho Trưởng Ban công tác mặt trân khu dân cư và 55 cuốn cấp cho UBMTTQ VN xã, huyện và tỉnh. Đây là cuốn sổ dày hơn 10 trang A4 gồm 3 nội dung: Theo dõi những khoản tiền thu của dân đã có Nghị quyết, Kế hoạch thu theo quy định của địa phương và khoản tiền đóng góp theo thỏa thuận, tự nguyện của dân. Sau khi thu, người thu và người nộp phải ký xác nhận vào sổ.  Theo dõi các khoản tiền được Nhà nước hỗ trợ cho Nhân dân. Khi nhận đủ tiền đúng mức hỗ trợ của Nhà nước, các hộ gia đình và người chi phải ký xác nhận và ghi rõ họ tên. Hết 6 tháng đầu năm và cuối năm, Trưởng thôn, xóm, trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư và cán bộ thanh toán phải công khai các khoản thu – chi với hộ gia đình và giải quyết dứt điểm những tồn tại về các khoản thu – chi. Cuốn sổ theo dõi với các nội dung nêu trên sẽ được phát tận tay từng hộ dân trong thời gian sớm nhất sau khi hội nghị đã thống nhất các công việc còn lại. Trưởng thôn, xóm, trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư, UBMTTQ VN cấp xã, cấp huyện dùng cuốn sổ này để theo dõi, nắm bắt các hoạt động thu và hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước dành cho các hộ gia đình tại địa phương mình.

Việc xây dựng Đề án “Sổ theo dõi những khoản các hộ dân phải đóng góp và tiền hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước cho các hộ dân hàng năm” xuất phát từ ý kiến phản ánh của Nhân dân đến UBMTTQ VN các cấp trong tỉnh thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Theo đó người dân cho rằng hiện nay có quá nhiều loại quỹ phải đóng góp, nhiều khi có cả các khoản thu chồng chéo nhau, không được theo dõi; có tình trạng tự phát động hội viên, đoàn viên, nhân dân quyên góp ủng hộ, tự thu, tự chi dẫn đến trong cùng một nội dung, cùng một thời điểm, hộ gia đình phải đóng góp nhiều lần, nhiều loại quỹ. Do vậy đã gây dư luận bức xúc, nhiều ý kiến không đồng tình làm ảnh hưởng đến việc tuyên truyền, vận động quyên góp chung của Trung ương và của tỉnh. Do đó, việc có một cuốn sổ để các hộ dân và Chính quyền cùng theo dõi các khoản thu và hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là thực sự cần thiết./.

Bùi Công Nhắn (Đài TT - TH huyện)