Tháng 6 2017

Giao ban quý I Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2017

GiaobanQ1 NTM
Toàn cảnh hội nghị

(LSĐT) - Sáng 11/4, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị giao ban Quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ Quý II thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2017. Tham dự hội nghị có đồng chí lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện; Chủ tịch UBND, cán bộ theo dõi công tác xây dựng NTM các xã. Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì hội nghị.

Chương trình MTQG xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật như: Tiếp tục thực hiện cứng hóa đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, từ năm 2016 đến nay đường trục xã, xóm, ngõ xóm, nội đồng đã cứng hóa được 154kg, nâng tổng số đã cứng hóa lên 518,312km. Tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng 06 chương trình kênh mương, khởi công 01 công trình kênh mương; hoàn thiện thủ tục tu sửa 24 công trình hồ, đập; đến này, toàn huyện đã kiên cố hóa kênh mương được 339,9km. Chuẩn bị đầu tư 7 trạm biến áp, 0,7km và thực hiện đầu tư chống quá tải, cải tạo, sửa chữa đường dây đường dây điện nông thôn; nâng tỷ lệ số xã có hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện lên 95%, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn là 29.832 hộ. Cơ sở vật chất các trường học tiếp tục đương quan tâm, đầu tư xây dựng; xây dựng kế hoạch đạt chuẩn 04 trường học, nâng cấp, sửa chữa 11 trường học. Chuẩn bị các thủ tục đầu tư 05 nhà văn hóa xã và nâng cấp khu thể thao của 05 xã, hỗ trợ đầu tư xây dựng 19 nhà văn hóa xóm, phố… Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, các phong trào gắn với xây dựng NTM như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Huyện Lạc Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nhà sạch – vườn đẹp – Môi trường trong lành – Ngõ xóm văn minh”… luôn được đẩy mạnh, thực hiện sâu rộng.

Đến nay, số xã đã được công nhận xã nông thôn mới là 03 xã; số xã đạt 19 tiêu chí: 02 xã; số xã đạt 13 – 14 tiêu chí: 03 xã; số xã đạt từ 10 – 12 tiêu chí: 06 xã; số xã đạt từ 7 – 9 tiêu chí là 12 xã.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cho rằng: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình toàn diện, sâu sắc có tác động to lớn đối với nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Những năm qua, huyện Lạc Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chương trình đạt được nhiều kết quả tích cực và nổi bật. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương gặp rất nhiều khó khăn như: Một số tiêu chí đã đạt trong năm nhưng năm sau lại không đạt (do bộ tiêu chí mới theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/102016 có nhiều nội dung thay đổi); một số xã đăng ký tiêu chí khó thực hiện, không sát với thực tế địa phương; đa số xã và người dân còn chông chờ, ỉ lại vào sự đầu tư của Nhà nước; mô hình sản xuất, chuyền đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn khó khăn, sản xuất còn manh mún, khó bao tiêu sản phẩm; công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế, chưa đi vào chiều sâu…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Nhuận - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Hiện tại, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã thay đổi theo hướng cao hơn, khó đạt hơn trước kia, vì vậy, qua hội nghị giao ban lần này, bên cạnh việc đánh giá những kết quả nổi bật đã đạt được. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Chương trình NTM huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn xã đăng ký về đích năm 2017; rà soát, đánh giá kết quả đạt được của từng tiêu chí; giữ vững tiêu chí trong năm 2016; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM tại cơ sở; xây dựng các mô hình sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị sản xuất, dồn điển đổi thửa đối với những nơi có khả năng để tạo ra những cánh đồng đủ lớn để thuận tiện áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp; tổ chức lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với mô hình chuỗi liên kết sản phẩm..  Đối với UBND các xã phải đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình, tập trung tìm ra giải pháp tháo gỡ để thời gian tới quyết tâm thực hiện cho đạt được các tiêu chí đã đề ra./.

Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Thế Hòa,. Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình