(LSĐT) - Ngày 4/5, đồng chí Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thị sát tình hình đầu tư, vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Tham gia đoàn công tác có đại diện các Sở, ngành của tỉnh.

Về phía huyện Lạc Sơn có đồng chí Bùi Văn Hành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị chức năng của huyện.

TranDangNinh-4-5

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng đoàn công tác thị sát tại thủy điện Miền Đồi.

Đến thời điểm hiện nay, tại huyện Lạc Sơn có 1 nhà máy thủy điện đã hoàn thành phát điện thương mại, đó là Nhà máy thủy điện Định Cư có công suất 1,05 MW, gồm 3 tổ máy đã hoàn thành và phát điện từ tháng 9/2011.

Cùng với đó còn có 2 dự án đang triển khai thi công, đó là Dự án Thủy điện Miền Đồi 1 và Dự án thủy điện Suối Mu (xã Tự Do), cụ thể:

Dự án thủy điện Miền Đồi 1 được Bộ Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Quyết định số 1692/QĐ-UBND ngày 30/6/2006 và được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Quyết định số 4966/QĐ-BCT ngày 27/12/2018. Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH một thành viên thủy điện Miền Đồi; địa điểm xây dựng tại xóm Tre, xã Miền Đồi; tổng mức đầu tư 53,736 tỷ đồng. Dự án có công suất 1,6 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ 0,8 MW. Khởi công xây dựng từ tháng 2/2016, đến tháng 4 /2019 Dự án đã hoàn thành và phát điện.

Dự án thủy điện Suối Mu tại xã Tự Do được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 10/11/2015. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu; tổng mức đầu tư 198,026 tỷ đồng; công suất 9 MW, gồm 3 tổ máy, mỗi tổ 3 MW. Khởi công tháng 7/2017, đến nay dự án đã hoàn thành đập, đường ống áp lực, nhà máy và nhà vận hành, đồng thời đang triển khai lắp đặt tuabin, máy phát và hệ thống điều khiển. Dự án dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2019 và vận hành phát điện thương mại trong quý III/2019.

Thị sát tình hình xây dựng, vận hành tại thủy điện Miền Đồi và suối Mu, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các chủ đầu tư và thăm hỏi, động viên đội ngũ công nhân lao động đang làm việc ở 2 thủy điện.

Tại mỗi nơi đến thị sát, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh yêu cầu các chủ đầu tư phải coi trọng việc đảm bảo an toàn hồ đập, bám sát các văn bản chỉ đạo của Sở Công Thương về vấn đề này. Đặc biệt cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn điện và nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 09 ngày 27/6/2017 và Chỉ thị số 03 ngày 22/1/2019; trong đó tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và hệ thống lưới điện. Chủ động và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang thi công xây dựng; lập kế hoạch tổ chức triển khai các biện pháp khi xảy ra mưa lũ. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, vận hành khai thác công trình thủy điện. Tăng cường kiểm tra tình trạng đập, các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước, tình hình hoạt động của hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, cảnh báo lũ để kịp thời khắc phục các khiếm khuyết. Chú trọng việc lập, thực hiện phương án ứng phó với thiên tai và với tình huống khẩn cấp cũng như phương án bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện.

Đối với thủy điện Suối Mu, dự án hiện nay chưa hoàn thiện hệ thống thoát lũ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đưa vào vận hành theo đúng kế hoạch, chú trọng đảm bảo an toàn hồ đập, an toàn dự án./.

Thông báo Triển khai Hội thi Tìm kiếm sáng kiến CCHC năm 2019

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc