Tháng 9 2018

Your IP: 54.161.71.87
Server Time: 2018-09-23 11:13:11

Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa Đền Thượng, thị trấn Vụ Bản

(LSĐT) - Sáng ngày 04/5 (Tức ngày 20 tháng 3 Âm lịch), Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tich lịch sử, văn hóa Đền Thượng, thị trấn Vụ Bản . Dự Lễ có có đồng chí Bùi Ngọc Lâm - TUV, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chức năng Sở VH-TT-DL tỉnh; đồng chí Bùi Văn Hiền – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn; Lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo bà con nhân dân, du khách.

Denthuong4 5

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Ngọc Lâm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Thượng cho đại diện lãnh đạo thị trấn Vụ Bản huyện Lạc Sơn.

Đền Thượng là ngôi đền cổ có lịch sử hình thành và phát triển hằng trăm năm. Đền tọa lạc trên đỉnh đồi Thượng (Còn gọi là đồi Con Côi), phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, bởi thế nhân dân trong vùng đã lấy tên địa danh đặt tên cho ngôi đền.

Di tích Đền Thượng thờ Đức Đại Vương (Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn), là một nhà quân sự đại tài, trong ba lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông với cương vị là Quốc công tiết chế - thống lĩnh toàn quân ông đã có công lao lớn trong việc đập tan quân xâm lược Mông Cổ. Vì vậy, từ một nhân vận lịch sử, Người anh hùng dân tộc đã được người dân Việt tôn vinh lên bậc siêu nhiên, huyền thoại và thờ phụng rộng rãi. Tại Đền còn thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Tam Tòa Thánh Mẫu, là những vị nữ thần được tin tưởng, ngưỡng mộ, tôn vinh và thờ phụng gắn với các hiện tượng tự nhiên, vũ trụ được người đời cho rằng có chức năng sáng tạo, bảo trợ và che chở cho cuộc sống con người. Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, không chỉ thu hút nhân dân trong vùng mà còn rất đông du khách thập phương đến giâng hương cầu lộc, cầu tài.

Lễ hội Đền Thượng được tổ chức trong một ngày, là ngày 20 tháng 3 âm lịch hằng năm. Buổi sáng tổ chức phần Lễ, là nghi lễ rước Kiệu Thánh du xuân, tế lễ, dâng hương…; buổi chiều tổ chức phần Hội, với các trò chơi dân gian như: Kéo co, ném còn, bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt vịt, chọi gà…

Lễ hội Đền Thượng là một Lễ hội lớn của vùng đất Lạc Sơn. Đây là lễ hội mang nhiều nét văn hóa giao thoa của hai nền văn hóa Việt, Mường. Việc Di tích được xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của Đền Thượng, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và phát triển du lịch của huyện Lạc Sơn nói riêng và của tỉnh nói chung./.