Báo cáo nhanh sáng 2/11 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của bão số 9 và mưa lũ đã làm 29 người chết, 51 người mất tích; 134 người bị thương.

Tính đến chiều tối ngày 1/11, nước lũ vẫn chưa rút tại nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An (Nguồn: baonghean.vn)

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai,  tính đến 7h ngày 1/11/2020, thiệt hại do bão số 9 và mưa lũ đã làm 29 người chết; 51 người mất tích; 134 người bị thương.

Về giao thông, 93,6km đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng, 745.566 m3 khối lượng đất đá sạt lở, bồi lấp. Đông thời, mưa lũ đã làm 85 cầu bị hư hỏng. Nhiều tuyến đường quốc lộ và địa phương bị ảnh hưởng. Trong đó, tính đến 17h00 ngày 31/10/2020, tại Nghệ An, 8 điểm trên các tuyến Quốc lộ 48E, 7B và 7 còn ngập, chưa thông xe. Tại Hà Tĩnh, còn 14 điểm trên các tuyến Quốc lộ 1A, 15, 8C, 281 còn ngập, chưa thông xe.

Về tình hình ngập lụt, có 25.103 hộ (Nghệ An 19.865 hộ, Hà Tĩnh 5.238 hộ) bị ngập. Các tỉnh đã sơ tán 5.758 hộ dân ra khỏi khu vực bị ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất (Nghệ An 3.911 hộ, Hà Tĩnh 1.847 hộ).

Vềkhôi phục điện lưới, trong ngày 31/10, đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 109 xã. Hiện còn 250 xã mất điện tại tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum. Với 5 tỉnh: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk đã khôi phục xong, cung cấp điện cho toàn tỉnh.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, để tiếp tục ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp và cơn bão số 10 đang hoạt động trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích do sạt lở đất tại các điểm sạt lở của tỉnh Quảng Nam, công trường Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế và 2 tàu cá tỉnh Bình Định bị chìm ngày 27/10/2020. Tổ chức cứu chữa người bị thương và thăm hỏi động viên những gia đình bị mất người, mất nhà.

Đáng chú ý, huy động các lượng Quân đội, Công an, Đoàn viên, Thanh niên… hỗ trợ người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà ở. Xử lý vệ sinh môi trường ngay sau lũ nhằm sớm đưa học sinh trở lại trường học, không để bùng phát dịch bệnh. Khôi phục cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, điện lực…bị hư hỏng; chuẩn bị sẵn sàng giống cây trồng, vật nuôi, phục hồi sản xuất sau lũ để sớm ổn định lại sản xuất và đời sống cho người dân.

Kịp thời hỗ trợ về lương thực, thực phẩm các hộ dân bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ có nhà bị sập, bị ngập sâu, kiên quyết không để người nào bị đói, rét, bị thương không được chữa trị.

Đặc biệt, cần chú ý rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao./.

Theo: Dangcongsan.vn

Quyết định Phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Lạc Sơn

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả