Hầu hết các trường hợp mắc bệnh mới đều là du học sinh ở Anh, Mỹ và Pháp về Việt Nam trên các chuyến bay từ ngày 17-19/3/2020.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Tối 22/3, Bộ Y tế thông báo thêm 7 ca bệnh mắc COVID-19 từ  ca 107-113.

Cụ thể, ca bệnh 107 (BN107): Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhân viên thiết kế đồ họa, là con gái và sống cùng BN86. Có địa chỉ thường trú tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Sau khi BN86 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu BN107, kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính ngày 21/03/2020. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh để cách ly và gửi mẫu bệnh phẩm ngày 21/3 sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 108 (BN108): Bệnh nhân nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Anh về nước ngày 18/3 trên chuyến bay VN054 (số ghế 3K), sau đó được cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm (kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3 là âm tính).

Ngày 20/3 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ được chuyển bệnh viện Thanh Nhàn cách ly theo dõi. Ngày 21/03/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Ca bệnh 109 (BN109): Bệnh nhân nam, 42 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là giảng viên một trường đại học của Anh, về nước ngày 15/3/2020 (quá cảnh qua Bangkok, Thái Lan sau đó từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay TG560, số ghế 37E), sau đó được chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự thị xã Sơn Tây.

Kết quả xét nghiệm lần 1 khi nhập cảnh ngày 15/03/2020 âm tính, ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện sốt được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly và điều trị, ngày 21/03/2020, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lấy mẫu xét nghiệm lần 02 cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 110 (BN110): Bệnh nhân nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Mỹ, về Việt Nam ngày 19/03/2020 (quá cảnh tại Nhật Bản, sau đó từ Nhật Bản về Hà Nội trên chuyến bay JL571, số ghế 1A). Tiền sử có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính bên Mỹ ngày 8/3/2020.

Khi nhập cảnh tại Việt Nam, bệnh nhân có triệu chứng sốt nên được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly và điều trị, ngày 21/03/2020, Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lấy mẫu xét nghiệm lần 02 cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 111 (BN111): Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hải Hậu, Nam Định. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, về Việt Nam ngày 18/03/2020 trên chuyến bay VN018, số ghế 36D.

Ngày 19/03/2020, tại Sân bay Nội Bài, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu sàng lọc và cho kết quả dương tính, sau đó bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên (địa chỉ tại Thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Ca bệnh 112 (BN112): Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp. Tại Pháp, bệnh nhân làm thêm tại một cửa hàng phở Việt Nam, đã có tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho sốt trong thời gian gần đây.

Ngày 17/3/2020, bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay VN018 (số ghế 22C), nhập cảnh sân bay Nội Bài lúc 06h22 ngày 18/3. Sau đó, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội lấy mẫu sàng lọc (cho kết quả dương tính ngày 22/3) và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên (địa chỉ tại Thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Ca bệnh 113 (BN113): Bệnh nhân nữ, 18 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh người Anh về nước trên chuyến bay VN054 (số ghế 2A) ngày 18/03/2020, sau đó được cách ly tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm (xét nghiệm sàng lọc lần 01 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/03/2020 cho kết quả âm tính).

Ngày 20/03/2020 có biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức ngực được chuyển bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly theo dõi. Ngày 21/03/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định./.

Như vậy, tính tới  22 giờ ngày 22/3, Việt Nam ghi nhận  113  ca bệnh mắc COVID-19. Có 17 trường hợp đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong./.

Theo: Dangcongsan.vn

Công văn số 70/UBND-YT V/v phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Công văn số 71/UBND-VHTT_Vv dừng tổ chức các Lễ hội, di tích, các hoạt động tập trung đông người trong địa bàn huyện, trước các diễn phức tạp huyện, trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra

V/v công bố danh sách và địa chỉ các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị bệnh viêm phổi do corona virus