Một bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: TTXVN)

 

Đó là đề xuất của một số nhà khoa học tại buổi làm việc bàn giải pháp ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức.

Theo các nhà khoa học, dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng mới của virus Corona đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới (nhất là ở Trung Quốc) là hết sức nghiêm trọng. Nếu xét theo đúng quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì đây được xem là đại dịch (trên 2 châu lục có người bị bệnh). Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh và nhiều trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đánh giá, chủng virus Corona mới ưa lạnh, thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày (trong khi đó hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS thời gian ủ bệnh là 5-7 ngày). Đây là đặc tính của biến chủng mới nên cần phải hết sức lưu ý.

GS.TS Nguyễn Văn Kính cũng đưa ra suy nghĩ về dịch tễ, bùng phát ở miền Nam dễ khống chế hơn so với miền Bắc. Bởi với khí hậu thời tiết, miền Bắc đang trong giai đoạn trời nồm, ẩm, lạnh... khó khăn hơn trong công tác ứng phó với dịch.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, một số thông tin chưa chính thức tại Nhật Bản, 2 công dân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) mặc dù không có biểu hiện lâm sàng nhưng vẫn dương tính với Corona. Điều này cho thấy, hình thái dịch tễ học của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới là rất khó. "Cần phải đánh giá dịch tễ, khi bị lâm sàng thì khống chế được nhanh nhưng với biểu hiện lâm sàng vừa phải, theo quy luật của sinh học thì lây lan mạnh hơn. Lâm sàng vừa phải, khả năng tiên lượng của bệnh này sẽ có lưu hành. Nếu chúng ta tìm hiểu các dịch tễ học, chúng ta có thể chạy đua thế giới… làm sớm góp phần cung cấp bức tranh dịch tễ học của bệnh cho thế giới", PGS.TS Phan Trọng Lân cho hay.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, hiện nay nhiều thông tin về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới vẫn chưa được biết rõ ràng như nguồn lây, đường lây, chẩn đoán… gây khó khăn cho công tác ứng phó. Do đó, bên cạnh hướng nghiên cứu dịch tễ học của bệnh, các nhà khoa học cũng đề xuất, trước mắt cần tập trung nghiên cứu bộ thử (test kit) phục vụ cho công tác sàng lọc, chẩn đoán bệnh, để từ đó có phương án kiểm soát, và trên cơ sở nghiên cứu đánh giá dịch tễ học để xây dựng phác đồ điều trị.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế cho biết: "Chúng tôi đề xuất làm test kit, tiến hành nghiên cứu ngay đặc điểm dịch tễ học, tìm nguồn lây, đường lây ở Việt Nam như nào, virus học, phân tử sinh học. Đấy là khía cạnh về phòng bệnh. Còn về khía cạnh điều trị nghiên cứu triệu chứng lâm sàng cần đầu tư ngay cho việc này. Sau này nếu có sản xuất vaccine, chúng ta mới có tư liệu cần thiết".

Các nhà khoa học cũng cho rằng, công tác nghiên cứu vaccine cũng cần phải được tiến hành song song với việc đánh giá dịch tễ học và nghiên cứu làm test kit.

Về sản xuất vắc xin phòng bệnh do virus Corona, TS Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 cho rằng cần một quá trình ít nhất sau 3 tháng để khẳng định tính khả thi. Công ty đã chủ động liên hệ với phía Anh, đề nghị giúp Việt Nam trong việc phát triển vắc xin phòng bệnh.

Theo GS.TS Lê Bách Quang- thành viên Ban chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020, cơ sở khoa học để trả lời về virus Corona còn nhiều điều phải nghiên cứu; đặc điểm sinh bệnh học, dịch tễ học còn chưa rõ vì đây là biến chủng mới nên chưa thể khẳng định được. "Đường lây, nguồn gốc lây bệnh cũng chưa rõ, chẩn đoán chưa có test kit nên lấy gì để khẳng định dương tính hay âm tính với virus Corona mới. Trong tình hình cấp bách và nguy cơ bùng phát lớn hơn SARS nên phải phản ứng nhanh, phải mở ra các hướng nghiên cứu như sản xuất test kit. Ngay từ bây giờ phải nghiên cứu về dịch tễ học và phải tư vấn với Chính phủ về phản ứng ứng phó…", GS.TS Lê Bách Quang cho hay.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho rằng, mặc dù Việt Nam vẫn được các tổ chức y tế quốc tế quan tâm hỗ trợ, Tổ chức Y tế thế giới cũng cung cấp vật mồi cho Việt Nam trong việc xét nghiệm chủng virus Corona mới nhưng các nhà khoa học Việt Nam cần quyết liệt vào cuộc để có phản ứng đúng mức với dịch bệnh mới này trên cơ sở khoa học.

Thống nhất quan điểm với các nhà khoa học, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đề nghị các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu xây dựng bộ kit test nhanh trong thời gian sớm nhất, bên cạnh đó cũng xây dựng các đề tài nghiên cứu về dịch tễ học với chủng virus corona mới, nghiên cứu về lâm sàng chủng virus để từ đó nghiên cứu vắc xin điều trị.

Liên quan đến hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cũng như tài chính thực hiện nhiệm vụ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học bởi đây là nhiệm vụ cấp bách và vô cùng quan trọng./.

 

 
 
Theo: Dangcongsan.vn