Đường vào thôn Mỹ Ngọc, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang đã bị chìm sâu trong nước lũ

Tạm dừng các cuộc họp tập trung ứng phó với mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ ảnh hưởng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ký ban hành công điện khẩn chỉ đạo các biện pháp phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống mưa lũ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, các đồng chí Trưởng đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm tra rà soát cụ thể từng công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập, nhất là những nơi xung yếu, có nguy cơ sạt lở để có phương án gia cố, tu bổ, bảo vệ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình;

Phối hợp thực hiện nghiêm quy định về vận hành công trình, điều tiết xả lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Tăng cường công tác kiểm tra, có phương án xử lý khi có nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi, vùng ngập úng, vùng trũng.

Quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ gia đình bị ngập lụt.

Sau khi nước rút, kịp thời chỉ đạo khắc phục; phòng, chống dịch bệnh; giúp đỡ nhân dân vùng bị thiệt hại nhanh chóng ổn định đời sống; phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, động viên bà con nông dân, huy động lực lượng, phương tiện và nhân công thu hoạch nhanh diện tích lúa hè thu còn lại và các loại cây ăn quả, nông sản khác.

Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết; thông tin kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú ẩn an toàn; hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại các âu tránh trú bão đảm bảo an toàn, cấm biển không cho phương tiện ra khơi khi thời tiết còn diễn biến nguy hiểm.

Tùy theo tình hình diễn biến của thời tiết và tình hình mưa lũ để triển khai phương án sơ tán dân theo kế hoạch đã được phê duyệt, nhất là những vùng trũng, ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Công an tỉnh, Sở GTVT phối hợp với các địa phương, đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm tra, phân luồng, đảm bảo ATGT; tuyệt đối không để người và phương tiện tham gia giao thông qua các đập tràn, cầu cống, đoạn đường thấp trũng bị úng ngập.

Các địa phương tuyên truyền, nghiêm cấm không để nhân dân vớt củi, gỗ... trên sông.

Các huyện miền núi hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9; các huyện đồng bằng nếu đảm bảo an toàn thì tổ chức khai giảng năm học mới theo lịch đã bố trí.

Các đồng chí trưởng đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh phân công các thành viên thường xuyên bám sát địa bàn, đôn đốc, theo dõi, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện.

Trước mắt, tạm dừng các cuộc họp chưa cần thiết, chưa cấp bách để tập trung ứng phó với mưa lũ.

Nhiều tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ khiến học sinh không thể đến trường khai giảng như kế hoạch

Nhà máy Thủy điện Hố Hô vẫn đang xả lũ

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, phía thượng nguồn tiếp tục mưa to đến rất to.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô đang xả lũ với lưu lượng 385 m3/s lúc 7h sáng ngày 4/9; Nhà máy Thủy điện Hương Sơn đã kết thúc xả lúc 20h tối 3/9; hồ chứa Bộc Nguyên bắt đầu xả tràn (từ 8h ngày 4/9) với lưu lượng 20m 3/s.

27 xã ở 4 huyện ngập lũ

Tính đến 7h sáng 4/9, trên địa bàn huyện Hương Khê có 18 xã bị ngập cục bộ, trong đó có 6 xã bị cô lập (Hương Đô, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ);

Hương Sơn có 6 xã bị ngập (Sơn Thủy, Sơn Mai, Sơn Phúc, Sơn Tiến, Sơn Phú, Sơn Bình).

1.991 ha lúa bị ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, đến 7h sáng 4/9, có 1.991 ha lúa bị ngập úng (Hương Sơn: 152 ha; Vũ Quang: 25 ha; Can Lộc: 684 ha; Cẩm Xuyên: 133 ha; Hương Khê: 900ha, Thạch Hà: 97 ha); 269,5 ha hoa màu bị ngập úng (Hương Sơn 21ha, Vũ Quang 1,5 ha, Hương Khê 175ha, Thạch Hà 72 ha).

Ngoài ra, còn có 1.330 ha bưởi trên địa bàn huyện Hương Khê đã đến thời gian thu hoạch bị ảnh hưởng.

Đường hai đầu cầu Trốc Vạc bị cuốn trôi

Đến thời điểm cuối ngày 4/9, có thêm một số công trình bị hư hỏng tại huyện Hương Sơn như: Đường hai đầu cầu Trốc Vạc (xã Sơn Kim 2) bị cuốn trôi; cầu dân sinh bị ngập 3 cái (xã Sơn Hồng: cầu Đá Gân, cầu Lĩnh Hồng, cầu Thôn 4)...

Lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đạt đỉnh

Hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu tại Trạm Chu Lễ đã đạt đỉnh và đang xuống chậm, đỉnh lũ đo được tại trạm là 13,22m (dưới BĐIII 0,28m) xuất hiện lúc 1 giờ ngày 4/9; tại Trạm Hòa Duyệt nước đang lên chậm; trạm Hương Trạch đang xuống; đỉnh lũ đo được tại Trạm Hương Trạch lúc 8 giờ ngày 3/9 là 22,04m.

Lũ trên sông Ngàn Phố đã đạt đỉnh và đang xuống chậm; tại trạm Sơn Diệm đỉnh lũ đo được là 11,05m (dưới BĐII 0,45m) lúc 16 giờ ngày 3/9.

Nông dân xót xa khi thấy lúa chìm trong nước

222 trường học tạm dừng khai giảng

Do mưa lũ, tại nhiều địa bàn Hà Tĩnh, hiện tại, nhiều tuyến đường bị chia cắt, học sinh không thể đến trường. Các trường học ở 4 địa bàn: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh và 2 trường mầm non ở huyện Đức Thọ sẽ dừng việc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9.

Việc dừng khai giảng được thực hiện dựa trên tinh thần Công điện khẩn số 1750-CĐ/TU ngày 4/9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và căn cứ vào thực tế tình hình diễn biến mưa lũ trên địa bàn.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 222 trường học dừng khai giảng.

Trong đó, huyện Hương khê có 61 trường với tổng số khoảng 26 ngàn học sinh; huyện Vũ Quang có 32 trường khoảng 6 ngàn học sinh; huyện Hương Sơn 78 trường với trên 26 ngàn học sinh; TP Hà Tĩnh có 49 trường với trên 24.600 học sinh.

Ngoài ra, ở Đức Thọ có 2 trường mầm non là Đức Thanh và Đức Thủy với hơn 4 ngàn học sinh thuộc vùng bị ngập và chia cắt nên việc khai giảng cũng không thể thực hiện.

Các trường học ở các huyện miền núi Hà Tĩnh sẽ dừng việc tổ chức khai giảng vào ngày 5/9

Cũng trên tinh thần chỉ đạo của Công điện khẩn số 1750-CĐ/TU ngày 4/9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ngành giáo dục, ở các huyện đồng bằng nếu đảm bảo an toàn thì vẫn tổ chức khai giảng năm học mới theo lịch đã bố trí.

Để khắc phục điều kiện mưa lũ, với tinh thần linh hoạt trong khâu tổ chức, phòng GD&ĐT ở các huyện, thành thị còn lại đã chỉ đạo các nhà trường chủ động phương án khai giảng.

Việc thực hiện hoạt động này sẽ được tổ chức tại hội trường UBND xã, hội trường thôn xóm, khối phố, văn phòng, thư viện, nhà đa chức năng hoặc trong từng lớp học.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra tình hình mưa lũ 

Nắm chắc diễn biến thời tiết, điều tiết tiêu thoát nước hợp lý

Ngày 4/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình mưa lũ tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Lộc Hà và TX Hồng Lĩnh.

Tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, theo báo cáo, dù có mưa lớn, song đến nay, mực nước trong hồ mới đạt mức 235 triệu m3, hiện đang tiếp tục tích nước. Theo dự báo, nếu thời tiết có tiếp tục mưa trong những ngày tới thì mực nước trong hồ vẫn nằm ở mức an toàn.

Kiểm tra tại cống Bùi Xá (Đức Thọ), cống Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) cho thấy, hiện nay, mực nước trong đê, ngoài đê đang còn nhỏ. Tuy nhiên, do tiếp tục mưa nên các cống đang mở để điều tiết nước, hạn chế ngập.

Tại công trình Bara Đò Điệm (huyện Lộc Hà), hiện nay, các cống đang được mở để tiêu thoát nước lũ.

Tại các địa điểm kiểm tra, đồng chí Lê Đình Sơn yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc diễn biến thời tiết để có điều tiết các hệ thống cống phù hợp, tiêu thoát nước cho các khu vực bị ngập.

Tiến hành rà soát cụ thể từng công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập, nhất là những nơi xung yếu, có nguy cơ sạt lở để có phương án gia cố, tu bổ, bảo vệ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình.

Tập trung cao cho việc đảm bảo an toàn về người, nhất là tại các khu vực, các tuyến giao thông bị ngập sâu, nguy hiểm; quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ gia đình bị ngập lụt...

Đối với công trình Bara Đò Điệm, cần duy trì tốt việc trực, nắm bắt diễn biến thời tiết, mực nước trong và ngoài để mở tối đa các cống góp phần tiêu thoát lũ cho các địa phương./.

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn