Tháng 6 2017

Your IP: 54.196.17.157
Server Time: 2017-06-28 08:43:42

Khánh thành cầu Long Bình – Chrey Thom nối hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

90c3ba32c5b4b21bdafba88c75adbbe1
Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom

Dự án đầu tư xây dựng cầu Long Bình - Chrey Thom nối hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia) có tổng chiều dài cầu và tuyến đường hai đầu cầu là 5.668m. Phần thi công xây dựng cầu phía Việt Nam đến điểm hợp long do Bộ Giao thông vận tải Việt Nam làm Chủ đầu tư. Phần cầu phía Campuchia do Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 thực hiện và phần đường dẫn vào cầu do Công ty Sok sokha (Campuchia) thực hiện. Tư vấn lập dự án và thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn thiết kế GTVT phía Nam và Tư vấn giám sát là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình 625.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 799,5 tỷ đồng, trong đó: kinh phí thực hiện phía bờ Việt Nam là hơn 370,7 tỷ đồng; kinh phí thực hiện phía bờ Campuchia là hơn 428,8 tỷ đồng. Kinh phí xây lắp, tư vấn và dự phòng phí phía Campuchia sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính phủ Việt Nam trị giá 18,76 triệu USD; các khoản chi phí còn lại sử dụng vốn ngân sách Campuchia.

Đây là công trình giao thông lớn thứ hai tại Campuchia được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam (công trình thứ nhất là Quốc lộ 78) dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia. Dự án cầu Long Bình - Chrey Thom là tuyến đường bộ ngắn nhất nối thủ đô Phnom Pênh, Campuchia tới biên giới Việt Nam có chiều dài khoảng 70km.

Cầu Long Bình - Chrey Thom có tổng chiều dài 439,6m, quy mô thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực; kết cấu nhịp chính dạng dầm hộp thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng, kết cấu nhịp dẫn gồm 4 nhịp dạng giản.

Công trình cầu Long Bình - Chrey Thom được khởi công xây dựng ngày 14-1-2014, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia. Dự án đầu tư xây dựng cầu Long Bình - Chrey Thom là dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia để thay thế phà hiện tại; công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Kỳ vọng về dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sau khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, tạo điều kiện giao lưu, thông thương cho khu vực cửa khẩu Khánh Bình, góp phần phát triển các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội cho nhân dân hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia) nói riêng, góp phần ngày càng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ các tỉnh phía Tây Nam nói chung, đồng thời có ý nghĩa to lớn trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Sam Dech Hun Sen ghi nhận những đóng góp hết sức thiết thực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước, giải phóng nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng Pôn-pốt – Iêng-xa-ri. Công trình cầu Long Bình – Chrey Thom hôm nay minh chứng cho tình hữu nghị anh em, hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước./.

Theo: Nhandan.com.vn

Số giấy phép: Số 04/GP-STTTT, cấp ngày: (19/01/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Thế Hòa,. Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình