Tránh chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra, kiểm toán

Sáng 12/8, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 36. 

Ngay sau khai mạc, UBTVQH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước (KTNN). Thảo luận về dự luật này, một trong những vấn đề lớn nhận được sự quan tâm là quy định để tránh chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Đây cũng chính là một trọng tâm vấn đề còn ý kiến khác nhau giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật.

Phiên họp thứ 36 của UBTVQH. (Ảnh: quochoi.vn)

Giải trình làm rõ thêm tại phiên họp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, KTNN và Thanh tra Chính phủ đã ký kết và thực hiện Quy chế phối hợp, những nội dung đề xuất trong dự thảo luật đã bảo đảm xử lý chồng chéo giữa thanh tra và KTNN. Vì vậy, theo ông, chỉ cần sự phối hợp chặt chẽ giữa KTNN với Thanh tra Chính phủ sẽ tránh được chồng chéo. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hàng năm kế hoạch kiểm toán đều được Quốc hội thông qua, và nghị quyết của Quốc hội là cơ sở pháp lý quan trọng do đó các đơn vị khác cần căn cứ vào kế hoạch để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra để tránh chồng chéo với những nội dung kiểm toán đang làm. Cũng trong sáng nay, UBTVQH cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 02 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật chứng khoán (sửa đổi). Trong đó, mô hình của Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) là một trong những vấn đề đang còn ý kiến khác nhau. Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ thống nhất với ý kiến của Ủy ban Kinh tế, cần bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả của thị trường, minh bạch, rõ ràng trong áp dụng quy định của pháp luật, vì vậy, thống nhất phương án chỉ tổ chức một SGDCK. Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ: UBTVQH khẳng định chỉ có một SGDCK Việt Nam và đặt tại trung tâm tài chính quốc gia, còn việc đặt cụ thể tại địa điểm nào do Chính phủ cân nhắc quyết định mà không quy định trong luật. Song UBTVQH đề nghị cân nhắc việc quy định “Thủ tướng Chính phủ quyết định việc thành lập, giải thể, cơ cấu tổ chức, hình thức sở hữu của SGDCK Việt Nam nhưng phải bảo đảm Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của các đơn vị tổ chức thực hiện giao dịch chứng khoán”.

Phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc hơn 1.600 tỷ đồng

Ngày 12/8, theo thông tin phát đi từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C02) phối hợp với Công an một số đơn vị, địa phương triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc hơn 1.600 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc đối với 13 đối tượng trong đường dây này.

Đối tượng Hoàng Lại Nam (tức Nam "ngọ") cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc

(Nguồn: bocongan.gov.vn)

Theo đó, ngày 30/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an phối hợp với Công an một số đơn vị, địa phương khám phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng internet thông qua trang web b8ag.com, xảy ra trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay, cơ quan Công an đã xác định tổng số tiền tổ chức đánh bạc trong đường dây này vào khoảng hơn 1.600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án bước đầu xác định, trang web b8ag.com hoạt động trực tuyến trên mạng internet về cá độ bóng đá, có máy chủ đặt ở nước ngoài, được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tại Việt Nam, một số cá nhân đã móc nối với tổ chức này để hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên trang web b8ag.com. Trong đó, đối tượng Hoàng Lại Nam (tức Nam “ngọ”, sinh năm 1978, trú tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) hoạt động điều hành thông qua quản lý tài khoản cấp Tổng đại lý trên trang web b8ag.com. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bão Lekima tiếp tục gây thiệt hại lớn tại Trung Quốc

Số người thiệt mạng do bão Lekima gây ra tại miền Đông Trung Quốc đã tăng lên 44 người và có 16 người mất tích trong khi mưa to gió lớn vẫn tiếp tục hoành hành tại khu vực này.

Các tỉnh miền Đông Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão Lekima. (Nguồn: Reuters)

Giới chức tỉnh Chiết Giang cho biết, tính đến sáng 12/8, số người thiệt mạng tại đây tăng lên 39 người trong khi 9 người mất tích. Bão Lekima đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 6,68 triệu cư dân của tỉnh, trong đó 1,26 triệu người đã phải sơ tán khẩn cấp. Bão tàn phá 234.000 hécta diện tích hoa màu, gây thiệt hại trực tiếp về kinh tế ước khoảng 24,22 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ USD).

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Sơn Đông thông báo tính đến sáng cùng ngày, ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 7 người mất tích do mưa bão. Khoảng 1,66 triệu người bị ảnh hưởng và hơn 180.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Tổng thiệt hại do ảnh hưởng của bão đối với ngành nông nghiệp của tỉnh là 939 triệu Nhân dân tệ. Như vậy, tổng thiệt hại kinh tế do bão Lekima gây ra tại Trung Quốc đã lên tới 18 tỷ Nhân dân tệ, trong đó có 364.000 hécta hoa màu và hơn 36.000 nhà bị tàn phá. Lekima là cơn bão thứ 9 và mạnh nhất trong mùa bão năm nay tại Trung Quốc./.

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn