Tháng 4 2018

Vieng Dai tuong3
 Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn
Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào viếng

Lúc 7 giờ 30 phút sáng 12-10, tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính thức bắt đầu. Đoàn đầu tiên là đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng.

Tiếp đó là Đoàn Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu vào viếng.

Tới viếng và chia buồn cùng gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Huỳnh Đảm cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trước đó, từ 6 giờ 30 phút, Đoàn gia quyến gồm khoảng 70 người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực hiện nghi lễ phát tang và viếng linh cữu Đại tướng đang quàn trong nhà tang lễ. Đoàn Ban tổ chức lễ quốc tang do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cũng tiến vào phủ lá cờ tổ quốc lên linh cữu Đại tướng. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban tổ chức lễ tang, tuyên bố chính thức bắt đầu lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ viếng được cử hành không khí trang nghiêm, xúc động. Trên đài lễ, dưới cờ Tổ quốc mang dải tang đen nổi bật dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Các đồng chí trong Ban tổ chức Lễ Quốc tang và 60 sĩ quan cấp tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam túc trực bên linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau phút mặc niệm, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, Quân ủy Trung ương, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi vòng quanh linh cữu, vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, mẫu mực đã có nhiều công lao to lớn, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; thăm hỏi, chia buồn cùng gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi lời chia buồn sâu sắc vào Sổ tang.

Từ sáng sớm, các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã cùng tề tựu tại khu vực Nhà tang lễ dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và ngưỡng mộ người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục được cử hành đến hết ngày 12-10.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Đoàn đại biểu Quốc hội do đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu