Quốc hội Anh phản đối kịch bản Brexit không thỏa thuận. (Ảnh cắt từ bản tin NHK)


Động thái này diễn ra ngay sau khi bản dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi do Thủ tướng Theresa May đề xuất bị Hạ viện bác bỏ và làm gia tăng nguy cơ khiến nước Anh phải lùi thời hạn Brexit.

Bản kiến nghị này do các nghị sỹ Caroline Spelman và Jack Dromey đề xuất, nhằm ngăn chặn kịch bản Thủ tướng Theresa May thực thi tiến trình Brexit vào thời hạn chót 29/3 tới đây mà không đạt được thỏa thuận, cũng như không thông qua cơ chế nhằm định hình mối quan hệ tương lai với Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả trên đồng nghĩa với việc Hạ viện Anh sẽ “nói không” với kịch bản Brexit không thỏa thuận trong tương lai. Trước đó, cũng trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cùng ngày, các nghị sỹ Anh đã bác bỏ một kiến nghị sửa đổi nhằm trì hoãn thực thi Brexit cho tới ngày 22/5 tới.

Như vậy, sự lựa chọn giờ đã bị thu hẹp đó là kịch bản Brexit sẽ chỉ được Hạ viện thông qua nếu như Anh và EU cùng tiến tới một thỏa thuận. Chính phủ của bà May hiện đang đứng trước một tình thế khó khăn, đó là phải “bằng mọi giá” đàm phán với EU và đạt được một thỏa thuận Brexit khi mà chỉ còn hơn 2 tuần nữa là sẽ đến thời hạn chót. Tuy nhiên, hãng tin Press Association của Anh vừa dẫn lời một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh cho biết, bà May hiện chưa lên kế hoạch quay trở lại Brussels để đàm phán thêm với các nhà lãnh đạo EU sau khi các nghị sỹ Anh bác bỏ kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Trong một tuyên bố mới đưa ra, Ủy ban Châu Âu (EC) khẳng định cơ quan này sẽ không lãng phí bất kỳ nỗ lực nào để nỗ lực hài hòa các đòi hỏi của Anh với sứ mệnh bảo vệ EU, cũng như tính toàn vẹn của thị trường nội khối và lợi ích của các công dân EU. Theo quan điểm của EC thì việc đạt được một thỏa thuận Brexit chính là giải pháp tốt nhất và khả thi duy nhất hiện nay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng hoan nghênh Quốc hội Anh bác bỏ phương án Brexit không thỏa thuận vì cho rằng, kịch bản này – nếu trở thành sự thật, sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề tiền tệ và kinh tế của Nghị viện châu Âu (EP) – ông Roberto Gualtieri cho rằng, việc các nghị sỹ Anh bác bỏ phương án Brexit không thỏa thuận là một diễn biến “tích cực”. Tuy nhiên, quan chức này cũng cảnh báo rằng Thủ tướng Theresa May đang “cạn kiệt dần các phương án” và châu Âu cần biết rõ nước Anh đang muốn gì.

Một thành viên khác trong EP – ông Udo Bullmann lại bày tỏ quan điểm, đã đến lúc bà May cần “phối hợp nghiêm túc” với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn bởi “ hiện không còn thêm thời gian để lãng phí”.

Dự kiến, trong ngày 14/3, Quốc hội Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu về một bản kiến nghị khác do Chính phủ đề xuất nhằm đưa ra quyết định về việc liệu có lùi thời hạn thực thi Brexit tới ngày 30/6 hay không. Theo quy định, bất kỳ sự gia hạn nào trong tiến trình Brexit cũng sẽ cần tới sự phê chuẩn từ phía EU./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn