Sáng 4/3 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: BT)

DTLCP đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành phố

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), từ ngày 1/2-3/3, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con với tổng khối lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cụ thể, tại Hưng Yên, từ ngày 1/2-3/3, bệnh DTLCP xảy ra tại 57 hộ, 12 thôn, 8 xã, 5 huyện. Toàn bộ 2.323 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý và tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại tỉnh Thái Bình, từ ngày 13/2-3/3, bệnh DTLCP xảy ra tại 101 hộ, 33 thôn của 15 xã, 3 huyện. Toàn bộ 1.118 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý, tiêu hủy.

Tỉnh gần đây nhất phát hiện bệnh DTLCP là Hải Dương. Từ 1/3-2/3, bệnh DTLCP xuất hiện tại 3 hộ chăn nuôi lợn tại xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn. Toàn bộ 107 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý và tiêu hủy.

Tại thành phố Hải Phòng, theo báo cáo của địa phương, xác nhận DTLCP xuất hiện từ ngày 22/2. Đến nay, dịch xuất hiện đã trên 10 ngày tại 59 hộ thuộc 17 thôn, 9 xã, 3 huyện của thành phố. Ngay sau khi xác nhận DTLCP xuất hiện, địa phương đã bố trí kinh phí 4 tỷ đồng để mua bổ sung hóa chất phòng, chống dịch và hỗ trợ cho các gia đình có lợn bị nhiễm dịch.

Bên cạnh đó, ngay sau khi phát hiện DTLCP tại các hộ, Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý, tiêu hủy ngay.

“Chống dịch tả lợn Châu Phi cần như chống giặc”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, việc “chống dịch tả lợn Châu Phi cần như chống giặc” nhằm huy động các cấp, các ngành cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả. Nếu ngăn chặn tốt và kịp thời hơn, dịch sẽ không lan rộng.

Thủ tướng nhấn mạnh, đặc thù nuôi lợn của Việt Nam khác với các nước. Trong đó, với khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi, 10 nghìn trang trại, lợn chiếm khoảng 70% sản lượng thịt cung cấp và xuất khẩu, vì vậy, sẽ rất khó khăn nếu chúng ta không có các biện pháp đồng bộ để ngăn chặn DTLCP.

Nguy cơ DTLCP lây lan nhanh, phạm vi rộng, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và môi trường sống của người dân, Thủ tướng đặt ra câu hỏi lớn cho ngành nông nghiệp và các địa phương về việc liệu có ngăn chặn được dịch bệnh?

Trước tình hình DTLCP diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai đồng bộ giải pháp cấp bách, khống chế dịch bệnh có hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về kết quả phòng, chống dịch tại địa phương.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, phòng chống DTLCP không chỉ là việc đơn thuần của Cục Thú y, Bộ NN&PTNT mà các địa phương phải cùng ra tay chống dịch; các cấp, các ngành theo chức năng phân công cần chung tay, cử cán bộ, cung cấp phương tiện và có các giải pháp hướng dẫn, hành động kịp thời.

Thủ tướng đề nghị, công tác tuyên truyền cần đảm bảo không gây hoang mang dẫn đến tình trạng bán tháo lợn. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần cam kết thực hiện 5 không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thủ tướng  yêu cầu các bộ, các cấp chính quyền cùng quyết tâm để ngăn chặn có hiệu quả DTLCP;  các nhà khoa học, chi cục thú y nghiên cứu các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn để xử lý vấn đề này./.

 

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn