Ngày 28-4, trong bài phát biểu tới người dân về đại dịch Covid-19, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ kéo dài thời gian của kỳ nghỉ làm việc vẫn hưởng lương trên toàn nước Nga tới hết ngày 11-5.

Nga kéo dài kỳ nghỉ hưởng lương đến hết ngày 11-5

Tổng thống Nga tại cuộc họp trực tuyến. (Ảnh: Kremlin.ru)

Bài phát biểu được ông Putin đưa ra nhân cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các địa phương về phòng, chống Covid-19. Ông Putin cho biết, mặc dù Nga đang nỗ lực tìm cách làm chậm đà lây lan của Covid-19 nhưng số bệnh nhân mới hằng ngày vẫn gia tăng. Tình hình vẫn rất khó khăn. Các chuyên gia, nhà khoa học khẳng định dịch vẫn chưa đạt đỉnh.

Theo ông Putin, nước Nga đang đứng trước một giai đoạn mới, có thể là căng thẳng nhất trong cuộc chiến chống dịch. Nguy cơ lây nhiễm có thể tăng cao và mối đe dọa từ virus có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người. Ông kêu gọi người dân cần tuân thủ những yêu cầu cần thiết, tuân theo các quy định tự cách ly nhằm nhanh chóng kiềm chế đại dịch, tạo cơ hội từng bước dỡ bỏ các hạn chế, quay trở lại cuộc sống bình thường.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và hỗ trợ nền kinh tế, Tổng thống Nga thông báo một số biện pháp bổ sung. Cụ thể, ông quyết định kéo dài ngày nghỉ làm việc vẫn hưởng lương trên toàn quốc đến hết ngày 11-5. Đồng thời, yêu cầu Chính phủ, Cơ quan Giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga và Nhóm công tác của Hội đồng Nhà nước, căn cứ tình hình dịch tễ, đề xuất các khuyến nghị cho giai đoạn dỡ bỏ hạn chế từ sau ngày 12-5.

Ông cũng yêu cầu Chính phủ chuẩn bị một gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế và người dân, cũng như "một kế hoạch toàn quốc nhằm bình thường hóa thu nhập và tăng trưởng kinh tế". Ngoài ra, người đứng đầu các khu vực vẫn tiếp tục được duy trì một số quyền lực bổ sung.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cho biết, Nga đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phục vụ cuộc chiến chống Covid-19. Cụ thể, từ việc chỉ sản xuất từ 60-70 máy thở mỗi tháng ở thời điểm đầu năm, đến tháng 4, con số này đã lên tới hơn 800 và dự kiến sản lượng máy thở được sản xuất trong tháng 5 sẽ là 2.500 chiếc. Còn sản lượng khẩu trang y tế cũng đã tăng gấp 10 lần, từ 800 nghìn chiếc hồi đầu năm đến tháng 4-2020 đã lên tới 8,5 triệu chiếc. Bên cạnh đó, số xét nghiệm phát hiện Covid-19 cũng đã tăng 60 lần. Nếu hồi đầu tháng 3 chỉ có khoảng 2,5 nghìn xét nghiệm được thực hiện, thì tới nay mỗi ngày đã có tới 150 nghìn xét nghiệm được tiến hành.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng, những nỗ lực trên vẫn là chưa đủ, thuốc men và thiết bị y tế phục vụ cho việc chống dịch vẫn còn thiếu. Ông yêu cầu Chính phủ, Bộ Công nghiệp và Thương mại tiếp tục tìm cách tăng sản lượng các mặt hàng thiết yếu trên. Đồng thời nhấn mạnh, tất cả mọi khu vực trên đất nước cần sẵn sàng cho cuộc chiến chống dịch.

Theo những số liệu mới nhất, tính đến ngày 28-4, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Nga đã lên tới 93.558 người, trong đó có 8.456 người đã khỏi bệnh và 867 ca tử vong.

Theo: Nhandan.com.vn

Về việc triển khai công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử

V/v thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bảo đảm hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm chỉnh phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả

Bùi Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện