Tổng thống D.Trump phát biểu từ Nhà Trắng sau vụ không kích của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. (Ảnh: Xinhua) 

 

Trong bài phát biểu, Tổng thống D.Trump khẳng định: “Không người Mỹ nào bị tổn hại sau vụ tấn công do Iran thực hiện vào đêm qua. Chúng ta không gặp phải bất cứ thương vong nào”. Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng lưu ý rằng, Iran đang có dấu hiệu “hạ nhiệt” và gọi đây là “một điều tốt” cho tất cả các bên liên quan.

“Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. Những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ được duy trì cho tới khi Iran thay đổi lối hành xử” – ông D.Trump nói.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống D.Trump một lần nữa đã chỉ trích thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết năm 2015 khi đánh giá đây chỉ là một thỏa thuận “khiếm khuyết”. Ông cho rằng Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt hỗ trợ cho khủng bố. Tổng thống D.Trump cũng kêu gọi các nước còn lại tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân gồm: Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận và hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận mới với Iran, giúp thế giới an toàn và hòa bình hơn.

Nhân dịp này, Tổng thống D.Trump cũng đã đề cao sức mạnh của quân đội Mỹ, vốn được ông đánh giá là “có khả năng răn đe tốt nhất”. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa rằng “Mỹ phải sử dụng tới sức mạnh quân sự”. Thay vào đó, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông sẽ đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can dự sâu hơn vào tình hình Trung Đông.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống D.Trump cũng đề cập tới tiềm năng hợp tác giữa Washington và Tehran trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng một số vấn đề cùng quan tâm khác.

Ngày 8/1, Lầu Năm góc xác nhận Iran đã sử dụng hàng chục quả tên lửa đạn đạo để tấn công ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq là nơi đồn trú của quân đội Mỹ và lực lượng liên quân. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tên lửa và khẳng định đây là “đòn báo thù” cho vụ sát hại Chỉ huy đặc nhiệm của nước này – Thiếu tướng Soleimani.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, đã có 16 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ ít nhất 3 địa điểm bên trong lãnh thổ Iran. 7 quả tên lửa trong số này đã đánh trúng căn cứ không quân Ain al-Assad ở miền Tây Iraq và 1 quả nhắm trúng căn cứ Arbil ở khu tự trị người Kurd. Vụ tấn công tên lửa của Iran đã không gây ra tổn thất đáng kể, ngoại trừ việc khiến một số khu lều, một bãi đậu xe và một trực thăng bị phá hủy.

Hiện Iran chưa đưa ra phản ứng trước tuyên bố mới nhất của ông D.Trump, song chỉ vài giờ sau khi thực hiện vụ tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Chuẩn tướng Amir Hatami tuyên bố những phản ứng tiếp theo của nước này liên quan tới vụ sát hại Tướng Soleimani sẽ được thực hiện tương xứng với những hành động từ phía Mỹ./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn