Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Richard Neal trong một cuộc họp thảo luận về Hiệp định USMCA tại Quốc hội Mỹ ngày 10/12/2019. (Ảnh: AFP/Getty Images)

 

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal cho biết: “Thỏa thuận USMCA là kết quả sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng qua giữa đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.”

Ông Neal cho hay các nghị sĩ đảng Dân chủ đã đàm phán thành công những thỏa thuận, yêu cầu sửa đổi các điều khoản về lao động và môi trường cũng như giá dược phẩm tại Mỹ trong Hiệp định USMCA.

Trong số 42 thành viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ, chỉ duy nhất 1 thành viên, ông Bill Pascrell của bang New Jersey cho biết ông không đồng tình với bản thỏa thuận này.

Lãnh đạo đảng đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết Hạ viện có kế hoạch sẽ bỏ phiếu thông qua Hiệp định này vào ngày 19/12, trước khi được chuyển tới Thượng viện để biểu quyết. Ông cũng hy vọng Hiệp định sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Tuy nhiên, thỏa thuận này khó có thể được Thượng viện thông qua vào cuối năm nay vì trong một phát biểu mới đây, lãnh đạo đảng đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết Thượng viện Mỹ có thể sẽ xem xét Hiệp định USMCA vào năm sau, khi kết thúc phiên luận tội Tổng thống Donald Trump được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1/2020.

Trước đó, ngày 12/12, với 107 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mexico đã thông qua các điều khoản sửa đổi và điều chỉnh trong Hiệp định USMCA cuối cùng đã được đại diện 3 nước Mỹ, Mexico và Canada ký kết ngày 10/12 vừa qua tại nước này.

Mexico, Mỹ và Canada đã ký thỏa thuận bổ sung USMCA, sau khi giải quyết được các bất đồng liên liên quan tới các điều khoản về cơ chế giải quyết tranh chấp, lao động, môi trường, hàm lượng nhôm, thép trong ngành công nghiệp ô tô và dược phẩm sau hơn 2 năm đàm phán cam go. Đây được coi là chương trình hợp tác lưỡng đảng, xuyên biên giới hiếm hoi trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào suy thoái khi các xung đột thương mại toàn cầu ngày càng leo thang.

Bản thỏa thuận bổ sung USMCA này bao gồm các điều khoản đã được sửa đổi so với bản thỏa thuận trước đó được Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký kết vào ngày 30/11/2018. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mang lại kim ngạch thương mại trị giá 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm giữa ba nước.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định: “Thỏa thuận này tốt hơn nhiều so với NAFTA”, đồng thời cho biết đây là chiến thắng cho người lao động Mỹ./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn