Người biểu tình đập phá trụ sở của Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 31/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mặc dù cuộc biểu tình phát động ngày 15/9 đã bị cảnh sát từ chối không cấp phép, nhưng những người biểu tình vẫn ra đường tuần hành và có những hành động quá khích khiến đặc khu này tiếp tục phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề.

Chiều 15/9, những người biểu tình quá khích đã phóng lửa, ném bom xăng ở nhiều tuyến phố thuộc quận Central và Admiralty, nơi tập trung cơ quan đầu não của chính quyền Hong Kong. Trong khi đó, cũng có người biểu tình đã phá hủy và chặn các lối ra vào của ga tàu điện Admiralty. Một số người biểu tình còn ném rác thải trong đó có cả gạch về phía trụ sở chính quyền.

Hành vi của những người biểu tình cực đoan uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn của những người có mặt tại đó. Tuyến đường Harcourt gần trụ sở của chính quyền Hong Kong cũng bị chặn. Một số tuyến đường ở khu vực trung tâm đảo Hong Kong như Causeway Bay, Hennessy cũng bị người biểu tình chiếm đóng. Hiện ga tàu điện ngầm ở quận Wanchai, Central, Admiralty đã tạm thời ngừng phục vụ.

Cảnh sát Hong Kong buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình, đồng thời cảnh báo những người này dừng ngay lập tức mọi hoạt động vi phạm pháp luật và rời ngay khỏi hiện trường.

Ngoài ra cảnh sát đã bố trí khoảng 200 cảnh sát chống bạo động, 2 xe vòi rồng, 2 xe bọc thép gần trụ sở Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong để ngăn chặn người biểu tình.

Chính quyền Hong Kong cũng cảnh báo người dân tránh đến khu vực Central và Admiralty để đảm bảo an toàn.

Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã rơi vào bất ổn suốt 3 tháng qua vì các cuộc biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ, bất chấp việc Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 4/9 thông báo chính thức rút lại Dự luật này./.

 

 

 

Theo: TTXVN