Tham dự sự kiện, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (Phranh Van-tơ Stai-mai-ơ) đã bày tỏ xin Ba Lan tha thứ về cuộc chiến đẫm máu này. Trong bài phát biểu bằng cả tiếng Đức và tiếng Ba Lan, ông Steinmeier bày tỏ: "Tôi xin cúi đầu trước các nạn nhân trong cuộc tấn công vào Wielun. Tôi xin cúi đầu trước các nạn nhân Ba Lan dưới thời Đức Quốc Xã. Và tôi xin sự tha thứ".

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân tại lễ tưởng niệm nhân dịp 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II, ở thành phố Wielun, Ba Lan ngày 1/9/2019. Ảnh: PAP/TTXVN

Ba Lan là một trong số những quốc gia phải gánh chịu tổn thất nặng nề nhất trong Chiến tranh Thế giới II, khi có tới 6 triệu dân nước này đã bị cướp đi sinh mạng trong số hơn 50 triệu nạn nhân trên toàn thế giới, trong đó 3 triệu người là nạn nhân của thảm họa diệt chủng Do Thái (Holocaust) dưới thời Đức Quốc Xã.

Tổng thống Steinmaier nhấn mạnh: "Chính người Đức đã phạm tội chống lại loài người ở Ba Lan... Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều này. Chúng tôi muốn ghi nhớ và chúng tôi sẽ ghi nhớ".

Về phần mình, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (An-đrây Đu-đa) đã lên án cuộc tấn công của phát xít Đức vào Ba Lan là "hành động man rợ" và "tội ác chiến tranh". Tuy nhiên, ông cảm ơn sự hiện diện của Tổng thống Đức tại lễ tưởng niệm, đồng thời bày tỏ "tin tưởng rằng buổi lễ này sẽ đi vào lịch sử mối quan hệ hữu nghị Ba Lan - Đức".

Trong khuôn khổ lễ tưởng niệm, hai nhà lãnh đạo sẽ tham quan Bảo tàng Wielun và có cuộc gặp với những người sống sót sau trận ném bom ngày 1/9/1939.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phía trước) và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phía sau) đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân tại lễ tưởng niệm nhân dịp 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II, ở thành phố Wielun, Ba Lan ngày 1/9/2019. Ảnh: PAP/TTXVN

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (Ma-tớt Mô-ra-vi-ếch-ki) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans (Phran-xơ Tim-mơ-măn) đã tham dự một lễ tưởng niệm khác tổ chức tại Westerplatte (Ve-xtơ-pla-tơ) - nơi một tàu chiến của phát xít Đức nã đạn vào pháo đài Ba Lan vào ngày 1/9/1939.

Theo kế hoạch, cuối ngày 1/9, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Mai Pen-xơ), Tổng thống Đức Steinmeier và Tổng thống Ba Lan Duda sẽ có bài phát biểu tại lễ tưởng niệm tại Quảng trường Pilsudski ở thủ đô Vácsava - nơi đặt tượng đài Người lính vô danh.

Các lễ tưởng niệm 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II tại Ba Lan có sự tham dự của khoảng 40 phái đoàn nước ngoài, một số phái đoàn do nguyên thủ quốc gia dẫn đầu, trong đó có Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Vô-lô-đi-mia Dê-len-xki). Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) cũng thông báo sẽ tham dự lễ tưởng niệm tại Vácsava. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch đến Ba Lan tham dự sự kiện, nhưng đã phải hủy bỏ vào phút chót do trận bão Dorian trong nước./.    

 

 

 

Theo: TTXVN