Tỷ lệ cử tri đi bầu là 99,98% (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, tỷ lệ cử tri đi bầu là 99,98%, tăng 0,01% so với cuộc bầu cử địa phương năm 2015 trước đó. Chỉ những cử tri "ở nước ngoài hoặc làm việc trên biển" mới không thể tham gia bỏ phiếu. Mặt khác, "những cử tri có vấn đề về tuổi tác hoặc bệnh tật đã có thể bỏ phiếu bầu của họ vào thùng phiếu di động".

KCNA cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến một trạm bỏ phiếu ở tỉnh Bắc Hamgyong và bỏ phiếu cho hai ứng cử viên Ju Song Ho và Jong Song Sik, ứng cử vào các hội đồng quận trong khu vực. Ông "đã nhiệt liệt khuyến khích họ trở thành những người đầy tớ trung thành của người dân bằng cách hoàn thành nhiệm vụ của mình để đáp ứng hy vọng của người dân" – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết thêm.

Hội đồng nhân dân địa phương ở Triều Tiên có nhiệm kỳ 4 năm, nhóm họp định kỳ hoặc bất thường 1 – 2 lần trong năm để lập kế hoạch thực thi chính sách pháp luật, dự toán chi ngân sách địa phương, bầu người đứng đầu chính quyền địa phương. Ngoài ra, Hội đồng nhân dân còn lựa chọn Hội thẩm nhân dân để thành lập Hội đồng xét xử và thẩm phán tại các tòa án khu vực, quyết định triệu tập hoặc bầu thẩm phán khi cần thiết.

Ngay sau khi thông báo về cuộc bầu cử vào tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành các công tác chuẩn bị như: thành lập Ủy ban chỉ đạo bầu cử trung ương, thành lập Ủy ban bầu cử các địa phương, giới thiệu ứng cử viên.../.

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn