Công nhân làm việc tại Liên Vân Cảng, Giang Tô, Trung Quốc 
ngày 30/62019. 
(Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ đã phát hiện rằng các nhà xuất khẩu thép kết cấu xây dựng của Trung Quốc được hưởng các khoản trợ cấp từ 30% đến 177%, trong khi các nhà xuất khẩu thép tại Mexico được hưởng 74%.

Bộ này cho biết sẽ trình Cục Hải quan và Biên phòng, yêu cầu bắt đầu thu đặt cọc bằng tiền mặt từ các nhà nhập khẩu các sản phẩm thép từ Trung Quốc và Mexico. Đây là quyết định sơ bộ được Bộ thương mại Mỹ đưa ra và phán quyết cuối cùng sẽ được công bố có thể vào ngày 19/11/2019.

Quyết định này được coi là câu trả lời đối với các khiếu nại trước đó của Viện thép xây dựng Mỹ vào đầu năm nay.

Bộ Thương mại Mỹ cũng điều tra các sản phẩm thép kết cấu xây dựng nhập khẩu từ Canada nhưng cho biết các khoản trợ cấp đối với sản phẩm này của Canada dưới 1%.

Năm 2018, Mỹ nhập khẩu 897,5 triệu USD thép kết cấu xây dựng của Trung Quốc và 622,4 triệu USD từ Mexico, số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố.

Tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Mexico và Canada.

Tuy nhiên chỉ 2 tháng sau, ngày 17/5, Tổng thống Trump đã quyết định dỡ bỏ lệnh áp thuế này, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại giữa 3 nước và nhằm hướng đến phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico – Canada (USMCA) – phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mỹ và Trung Quốc đồng thời cũng nối lại đàm phán thương mại sau một thời gian dài căng thẳng. Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5/2019 mà không đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngành công nghiệp thép của Mỹ vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng khi sản xuất bị đình trệ, trong khi tỷ lệ việc làm tại các nhà máy và xưởng đúc giảm./. 

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn