Lực lượng cứu hộ tại hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP dẫn lời người phát ngôn của các dịch vụ khẩn cấp Osama Ali chỉ rõ đây chỉ là thống kê sơ bộ và con số “còn có thể tồi tệ hơn”. Có 120 người di cư đã bị giam giữ trong nhà chứa máy bay, nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu. Theo ông Osama Ali, các dịch vụ khẩn cấp vẫn đang tiếp tục tiến hành tìm kiếm người sống sót dưới các đống đổ nát, trong khi hàng chục xe cứu thương đã nhanh chóng tới hiện trường.

Trong một tuyên bố được đưa ra, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) có trụ sở tại Tripoli và được cộng đồng quốc tế công nhận, đã lên án "một tội ác ghê tởm", quy kết vụ tấn công là "tội phạm chiến tranh, Khalifa Haftar". GNA cáo buộc các lực lượng ủng hộ Haftar đã thực hiện một cuộc tấn công "được dự tính trước" và "chính xác" nhằm vào trung tâm người di cư.

Trên tài khoản Twitter của mình, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) bày tỏ "vô cùng lo lắng" trước các cuộc không kích nhằm vào trung tâm giam giữ Tajoura và "cái chết của người tị nạn và người di cư".

Kể từ sau khi nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi bị lật đổ vào năm 2011, đất nước Libya đã rơi vào hỗn loạn với những bất ổn kinh tế và chính trị. Vào năm 2015, GNA đã được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc song cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc nắm quyền điều hành đất nước.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan và tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc thường xuyên lên tiếng phản đối trước thực tế là những người di cư bị bắt trên biển bị "giam cầm tùy tiện". Đặc biệt, tình hình của họ càng trở nên nguy hiểm hơn khi các cuộc giao tranh giữa LNA do tướng Khalifa Haftar đứng đầu và lực lượng của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tại thủ đô và các khu vực lân cận bùng phát từ ngày 4/4. Phái đoàn hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (Manul) tiếp tục bày tỏ lo ngại về hoàn cảnh của khoảng 3.500 người di cư và người tị nạn "đang gặp nguy hiểm tại các trung tâm giam giữ nằm gần các khu vực xảy ra đụng độ"./.

 

 

 

 

Theo: Dangcongsan.vn