Bộ trưởng Y tế Matt Hancock (Mát Han-cốc), cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab (Đô-mi-ních Ra-áp) và cựu lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom (An-đrê-a Lít-xom) ngày 25/5 đã nối dài danh sách ứng cử viên tranh cử chức Thủ tướng.

 

Cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab (phía trước) phát biểu trong cuộc họp Hạ viện Anh ở London ngày 29/3 - Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài BBC, Bộ trưởng Y tế Hancock nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa nước Anh rời "mái nhà chung" châu Âu, và tuyên bố sẽ thực hiện được điều này. Theo ông Hancock, chính phủ phải đề xuất một thỏa thuận sẽ vượt qua "ải" quốc hội và phải "thẳng thắn đối với các yếu tố thỏa hiệp”.

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Brexit Raab, một trong những nghị sỹ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit, cho biết dù không mong muốn Brexit không thỏa thuận, song Chính phủ Anh sẽ buộc phải làm vậy nếu EU không thay đổi quan điểm đàm phán. Bà Leadsom cũng đưa ra quan điểm tương tự.

Trước đó, các ứng cử viên khác tuyên bố tham gia cuộc đua gồm cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (Bô-rít Giôn-xơn), Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (Giê-re-mi Hăn), Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart (Rô-ri Xti-uốt) và cựu Bộ trưởng Việc làm và trợ cấp Esther McVey (E-xthơ Mác-vây).

Trong khi đó, hàng chục chính khách khác, trong đó có Bộ trưởng Môi trường Michael Gove (Mai-cơn Góp) và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox (Li-am Phóc) được cho là đang cân nhắc tham gia tranh cử.

Ngày 24/5 vừa qua, Thủ tướng May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một thủ tướng mới. Cuộc bỏ phiếu này dự kiến được tổ chức trong tuần bắt đầu từ ngày 10/6 tới.

Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn, theo đó hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ. Bà May sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần./.

 

 

 

 

Theo: TTXVN