Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)


Thông điệp trên được ông Bolton đưa ra ngay sau khi một quan chức cấp cao của Triều Tiên vào cuối tuần trước cảnh báo Bình Nhưỡng đang cân nhắc tới phương án trì hoãn các vòng đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ và nối lại các vụ thử hạt nhân, tên lửa.

Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh AM 970 The Answer ngày 17/3, ông Bolton cho rằng việc Triều Tiên có ý định nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo không phải là một ý tưởng tốt, và thật đáng tiếc là Triều Tiên không sẵn lòng thực hiện những việc họ cần làm.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 diễn ra vào tháng trước tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không thể tiến tới một thỏa thuận chung do bất đồng về mức độ Triều Tiên giới hạn chương trình hạt nhân và sự sẵn sàng của Mỹ trong việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 kết thúc, Tổng thống D.Trump cho biết, ông đã buộc phải rời khỏi bàn đàm phán do Triều Tiên yêu cầu gỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này và xem đây là điều kiện tiên quyết để tiến hành phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã đưa ra một lời lý giải khác trước báo giới rằng, Triều Tiên chưa bao giờ yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt mà chỉ tìm kiếm cơ hội được gỡ bỏ từng phần các biện pháp gây sức ép này.

Liên quan tới những diễn biến này, trong cuộc gặp gỡ các đại diện ngoại giao và phóng viên nước ngoài tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngày 15/3,Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, trên đường trở về Triều Tiên sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Mỹ, Chủ tịch Kim Jong-un đã đặt câu hỏi hoài nghi về việc liệu ông có cần lên tàu để thực hiện hành trình gặp lại nhà lãnh đạo Mỹ. Đại diện ngoại giao này cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này.

Trong phản ứng đưa ra ngày 17/3, ông Bolton khẳng định, Tổng thống D.Trump vẫn giữ thiện chí phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. “Tổng thống D.Trump muốn mối đe dọa này được giải quyết thông qua đàm phán… Ngài ấy đã đưa ra một số đề xuất trước nhà lãnh đạo Kim Jong-un… Dù những nỗ lực này chưa tỏ ra hiệu quả, song Tổng thống vẫn sẵn lòng cố gắng và thực hiện. Ngài ấy muốn xóa bỏ sự hiện hữu của vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Và đây là một điều chắc chắn”- ông Bolton nói.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn cùng ngày, ông Bolton đã nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong việc gia tăng sức ép lên Triều Tiên. “Thẳng thắn mà nói thì họ (Trung Quốc) có thể hành động nhiều hơn, nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên thông qua việc tuân thủ chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc… Họ kiểm soát 90% các hoạt động ngoại thương của Triều Tiên, vì thế, Trung Quốc đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề này. Đây là điều không cần bàn cãi” – ông Bolton nêu rõ.

Trả lời phỏng vấn tờ Fox News, ngày 17/3, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng lên tiếng cảnh báo Triều Tiên không nên “phá vỡ niềm tin” thông qua việc nối lại các vụ thử tên lửa. Theo quan điểm của quan chức này thì “không có lý do gì” để điều này trở thành sự thật, nhất là khi mà các cuộc đối thoại đang còn tiếp diễn./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn