Trong phiên bỏ phiếu ngày 12/3, Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ bản dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi do Thủ tướng Theresa May đề xuất. (Ảnh cắt từ bản tin NHK)

Chỉ ít giờ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, bà May tuyên bố đã đạt được sự bảo đảm từ EU về “các thay đổi mang tính ràng buộc pháp lý” đối với bản dự thảo Brexit trong các cuộc đàm phán diễn ra vào phút chót với lãnh đạo EU. Tuy nhiên, kết quả này cũng không vì thế mà khiến cho sứ mệnh về Brexit của bà May trở nên dễ dàng hơn khi mà chưa thể thuyết phục giới lập pháp Anh ủng hộ vấn đề này.

Trước đó, với tỷ lệ áp đảo 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận, Quốc hội Anh ngày 15/1 đã thể hiện quan điểm dứt khoát bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với EU. Việc cơ quan lập pháp Anh lần thứ hai bác bỏ dự thảo thỏa thuận của bà May vào ngày 12/3 đã đẩy cuộc "ly hôn" kéo dài hơn 40 năm giữa Anh và EU vào một tình huống đầy thách thức và đưa nước Anh vào một vòng xoáy bất ổn chính trị mới, nhất là khi thời hạn chót 29/3 đã gần kề.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (13/3), các nhà làm luật Anh sẽ tiến hành một phiên bỏ phiếu khác để quyết định xem liệu có nên tiếp tục tiến trình Brexit ngay cả khi không đạt được thỏa thuận hay không. Nếu phương án này được chọn lựa, thì Anh vẫn sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới theo lịch trình đã định với nhiều nguy cơ hiện hữu về bất ổn kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, nếu các nhà làm luật Anh mong muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận thì họ sẽ lại phải tham gia vào một cuộc bỏ phiếu khác dự kiến diễn ra vào ngày 14/3 nhằm đưa ra quyết định về việc liệu có đề nghị EU trì hoãn thời điểm thực thi Brexit hay không. Thậm chí, người ta cũng không loại trừ khả năng nước Anh sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm hay tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác để có thể tháo gỡ tình thế rối ren hiện nay.

Hiện những người bỏ phiếu phản đối bản dự thảo Brexit sửa đổi của bà May cho rằng, các nhượng bộ mới nhất từ phía EU vẫn không thể xóa bỏ được nguy cơ khiến Anh bị ràng buộc vô thời hạn vào EU thông qua kế hoạch dự phòng về biên giới Ireland. Trong khi đó, sự thất bại của bà May trong nỗ lực thúc đẩy bản dự thảo thỏa thuận về Brexit cũng khiến nữ Thủ tướng Anh phải đối mặt với một sự gia tăng sức ép từ phía chính trường Anh và cả EU. Ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng, cơ hội lần thứ 3 sẽ không mở ra với bà May và nước Anh sẽ không nhận được thêm bất kỳ sự bảo đảm nào nếu như cuộc bỏ phiếu quan trọng về dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi thất bại.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu về bản dự thảo
thỏa thuận Brexit tại Hạ viện được công bố, ngày 12/3. (Ảnh: AFP)
 

Ngay trong ngày 12/3, Thủ tướng Anh đã có bài phát biểu nhằm tỏ rõ sự tiếc nuối khi bản dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi do bà đưa ra tiếp tục bị Quốc hội bác bỏ. Tuy nhiên, bà May cũng tiếp tục tin tưởng rằng, cho tới nay, kịch bản tốt nhất là nước Anh rời khỏi EU một cách có trật tự cùng với việc đạt được một thỏa thuận. Theo bà May thì bản thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo Anh và EU đã đàm phán chính là bản thỏa thuận tốt nhất và duy nhất sẵn có trong thời điểm hiện tại.

Trong bài phát biểu cùng ngày, bà May đã nêu rõ 3 kịch bản: Một là, nếu Hạ viện Anh bỏ phiếu ủng hộ phương án thực thi Brexit không thỏa thuận vào ngày 29/3 tới, Chính phủ sẽ đưa ra chính sách để hoàn tất quyết định này. Hai là, nếu Hạ viện bác bỏ phương án thực thi Brexit không thỏa thuận vào ngày 29/3 tới, Chính phủ sẽ dựa trên kết quả này để đưa ra kiến nghị về việc liệu Quốc hội Anh có muốn gia hạn Điều 50 xác định thời hạn Brexit hay không vào ngày 14/3 tới đây. Ba là, nếu Quốc hội nhất trí phương án gia hạn Điều 50 thì Chính phủ sẽ thương lượng để tìm kiếm sự đồng thuận từ phía EU về vấn đề này và đưa ra những quy định pháp lý cần thiết để đưa ra thời hạn mới về Brexit.

Tuy nhiên, bà May cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc bỏ phiếu phản đối phương án thực thi Brexit không thỏa thuận hay kéo dài thời hạn Brexit cũng không giúp giải quyết những vấn đề nước Anh đang phải đối mặt. “EU sẽ muốn biết chúng ta sử dụng phương thức nào để kéo dài thời hạn Brexit. Khi đó, Hạ viện sẽ phải đưa ra câu trả lời… Liệu họ muốn hủy bỏ Điều 50? Muốn tổ chức một cuộc trưng cầu thứ hai hay muốn rời khỏi EU bằng một thỏa thuận song không phải là bản thỏa thuận này… Đây là những sự lựa chọn không mong muốn, nhưng một khi đã đưa ra quyết định trong cuộc bỏ phiếu tối nay thì đây sẽ là điều mà Hạ viện phải đối mặt” – bà May nói./.

 

 

Theo: Dangcongsan.vn